Bí quyết chế biến xúc xích đông lạnh
21/02/2025
Nội dung bài viết
Chế biến xúc xích không phải là việc dễ dàng. Để đạt được lớp vỏ vàng giòn bên ngoài và phần nhân chín mềm bên trong tưởng chừng như không thể. Tuy nhiên, với những phương pháp đúng đắn, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món xúc xích thơm ngon ngay trong bữa tối. Lưu ý, không nên nướng xúc xích ngay khi lấy từ tủ đông ra mà cần rã đông trước để đảm bảo chất lượng.
Các bước thực hiện
Xúc xích nướng lò

Làm nóng lò nướng đến 190 độ C. Nhiệt độ có thể điều chỉnh tùy theo loại lò. Đối với lò nướng có quạt, nhiệt độ khuyến nghị là 190 độ C, trong khi lò nướng ga nên bắt đầu ở nhiệt độ thấp hơn – khoảng 170 độ C.

Thêm một thìa canh dầu ô liu vào khay nướng và xếp xúc xích lên. Lăn đều xúc xích để dầu phủ kín bề mặt trước khi nướng.
- Dùng giấy bạc lót khay nướng để dễ dàng vệ sinh sau khi sử dụng.
Nướng xúc xích trong 20-25 phút, lật đều 2-3 lần trong quá trình nướng. Đảm bảo lật xúc xích ít nhất một lần khi nướng được nửa thời gian để xúc xích chín đều và có màu vàng nâu hấp dẫn.
- Màu sắc xúc xích có thể thay đổi tùy theo từng cây, không nhất thiết phải đồng đều.

Sử dụng nhiệt kế thực phẩm để kiểm tra nhiệt độ bên trong xúc xích, đảm bảo đạt tối thiểu 71 độ C. Khi cắt ra, phần thịt bên trong không còn màu hồng và nước thịt phải trong suốt.
- Nếu chưa chắc chắn, hãy nướng thêm 5 phút và kiểm tra lại.
Xúc xích nướng trên vỉ

Làm nóng vỉ nướng ở nhiệt độ trung bình trong 10-15 phút trước khi nướng. Sau khi vỉ nóng, tắt hai họng bếp để tạo khu vực nướng gián tiếp, giúp xúc xích chín đều mà không bị cháy.

Đặt xúc xích lên vỉ lưới thép ở khu vực nhiệt gián tiếp. Vỉ lưới thép giúp xúc xích chín đều nhờ tách biệt khỏi nguồn nhiệt trực tiếp. Nếu vỉ nướng có giá trên và dưới, bạn có thể sử dụng giá phía trên.
- Nếu không có vỉ lưới thép, hãy dùng giấy bạc để tạo vỉ nướng bằng cách quấn thành sợi dây và uốn hình chữ S, sau đó đặt xúc xích lên.

Nướng xúc xích trong 15 phút trên vỉ nướng đã đậy nắp. Lật xúc xích một lần sau nửa thời gian để đảm bảo xúc xích vàng đều hai mặt và chín đều bên trong.

Dùng nhiệt kế thực phẩm kiểm tra nhiệt độ bên trong xúc xích, đảm bảo đạt tối thiểu 71 độ C. Khi đạt nhiệt độ, đặt xúc xích lên vỉ nướng trực tiếp để tạo lớp vỏ vàng giòn trong 3 phút. Lật mặt và nướng thêm 1-3 phút.
- Không bắt buộc phải nướng thêm 3 phút nếu xúc xích đã chín hoàn toàn.
- Nếu nhiệt độ chưa đạt, đậy nắp và nướng thêm 5 phút trước khi kiểm tra lại.
Chiên xúc xích trong chảo
Cho xúc xích vào xoong lớn và đổ nước lạnh ngập xúc xích. Đun trên lửa vừa đến khi nước sôi lăn tăn, khoảng 6-8 phút.
- Luộc xúc xích trong nước sôi lăn tăn giúp xúc xích chín đều và mềm mại.

Kiểm tra nhiệt độ xúc xích bằng nhiệt kế thực phẩm, đảm bảo bên trong đạt tối thiểu 71 độ C. Xúc xích sẽ có màu xám bên ngoài, phần thịt bên trong không còn màu hồng và nước thịt chảy ra phải trong suốt.
Cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo để láng đều mặt đáy. Đun nóng dầu trên lửa lớn cho đến khi dầu bắt đầu sủi nhẹ.
Chiên xúc xích trong dầu nóng đến khi vàng đều. Vì xúc xích đã chín sẵn, bạn chỉ cần chiên sơ để tạo lớp vỏ vàng giòn. Lấy xúc xích ra ngay khi đạt màu sắc mong muốn để tránh bị khô hoặc cháy.
- Bạn có thể chiên nguyên cây, cắt đôi theo chiều dọc hoặc ngang, hoặc cắt thành từng khúc nhỏ tùy thích.
Lời khuyên hữu ích
- Nhiều loại xúc xích có hướng dẫn chế biến chi tiết trên bao bì, bao gồm cả việc có cần rã đông trước khi sử dụng hay không.
Lưu ý quan trọng
- Với xúc xích làm từ thịt lợn hoặc thịt đỏ như thịt bò, thịt bê, thịt cừu, cần đảm bảo nhiệt độ bên trong đạt 74 độ C để an toàn.
- Đối với xúc xích làm từ thịt gà hoặc gà tây, nhiệt độ an toàn là 71 độ C.
Du lịch
Ẩm thực
Khám phá
Đi Phượt
Vẻ đẹp Việt Nam
Chuyến đi