Cách hấp bông cải xanh không cần nồi hấp
21/02/2025
Nội dung bài viết
Hấp là phương pháp chế biến bông cải xanh lành mạnh, giúp giữ nguyên chất dinh dưỡng và hương vị tự nhiên so với luộc. Dù không có nồi hấp hay xửng hấp, bạn vẫn có thể dễ dàng hấp bông cải xanh trên bếp hoặc bằng lò vi sóng. Chỉ trong vài phút, bạn sẽ có ngay một món ăn thơm ngon và bổ dưỡ!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cho 4 phần ăn
- 450gr bông cải xanh tươi, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn
- Một chút muối (tùy khẩu vị)
- 2 thìa canh bơ lạt
Hướng dẫn thực hiện
Hấp bông cải xanh bằng lò vi sóng

Rửa sạch bông cải xanh. Đảm bảo rửa kỹ để loại bỏ bụi bẩn và côn trùng có thể ẩn náu trong các kẽ.

Cắt bông cải xanh theo kích thước mong muốn. Cắt nhỏ bông cải xanh sẽ giúp rút ngắn thời gian chế biến.
- Nếu muốn ăn cả phần cuống, hãy cắt chúng thành những miếng nhỏ hơn phần bông. Loại bỏ những phần cứng và già.

Cho bông cải xanh vào bát dùng được trong lò vi sóng và thêm một ít nước. Ưu tiên sử dụng bát có nắp đậy (nếu có).
- Bạn có thể dùng bát sứ lớn hoặc khay sứ nhỏ.
- Với 450gr bông cải xanh (khoảng một bông), thêm 2-3 thìa canh nước là đủ.
- Không cần dàn đều bông cải xanh thành một lớp vì hơi nước sẽ lan tỏa đều.

Đậy kín nắp. Đậy nắp thật chặt để hơi nước không bị thoát ra ngoài.
- Nếu bát không có nắp, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm an toàn cho lò vi sóng.
- Một chiếc đĩa nặng và chịu nhiệt cũng có thể thay thế nắp đậy nếu bạn không muốn dùng màng bọc.

Hấp bông cải xanh trong lò vi sóng khoảng 3-4 phút. Đặt lò vi sóng ở chế độ cao cho đến khi bông cải xanh chín mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn và màu xanh tươi đẹp mắt.
- Do công suất lò vi sóng khác nhau, hãy kiểm tra bông cải xanh sau 2 phút. Nếu chưa chín, đậy nắp và tiếp tục hấp.
- Tránh hấp quá lâu để bông cải xanh không bị mềm nhũn.

Nêm gia vị (tùy chọn). Mở nắp và thêm muối cùng bơ chảy vào bông cải xanh trước khi dọn ra.
- Cẩn thận khi mở nắp vì hơi nước nóng có thể gây bỏng. Đưa bát ra xa và mở nắp từ từ.
Hấp bông cải xanh bằng chảo

Cắt bông cải xanh thành những miếng nhỏ. Tách phần bông và cuống riêng biệt.
- Cắt phần bông thành miếng khoảng 2,5cm.
- Phần cuống cắt đôi theo chiều ngang và thái thành lát mỏng khoảng 3mm.
- Phần cuống cứng hơn nên cần cắt nhỏ hơn để chín đều.

Thêm nước vào chảo lòng sâu hoặc nồi nấu sốt. Sử dụng chảo có dung tích 2,5-3 lít và đổ khoảng 70ml nước.
- Không dùng quá nhiều nước để tránh biến món hấp thành luộc. Chỉ cần đủ nước để tạo hơi nước.

Đun sôi nước và cho bông cải xanh vào.

Đậy nắp và đun khoảng 3 phút. Đậy kín chảo và đun bông cải xanh trên lửa lớn cho đến khi hơi nước bốc lên.
- Việc đậy kín chảo giúp giữ hơi nước bên trong, đảm bảo bông cải xanh chín đều.

Giảm lửa và tiếp tục đun thêm 3 phút. Hạ lửa nhỏ để bông cải xanh chín từ từ mà không bị mềm nhũn.
- Đảm bảo nhiệt độ đủ để làm chín bông cải xanh mà không khiến nước sôi quá mạnh, tránh biến món hấp thành luộc.

Thêm bơ (tùy chọn) trước khi dọn ra. Mở nắp cẩn thận và trộn bơ vào bông cải xanh.
- Mở nắp sao cho hơi nước thoát ra xa mặt để tránh bỏng.
- Bông cải xanh khi hoàn thành sẽ mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn. Tránh đun quá lâu để không bị mềm nhũn.
Sử dụng rổ kim loại để hấp

Cắt bông cải xanh theo kích thước mong muốn. Bạn có thể cắt thành miếng nhỏ vừa ăn hoặc lớn hơn, nhưng phần cuống cần được cắt nhỏ hơn và đều nhau.
- Đảm bảo các miếng bông cải xanh và cuống đều có kích thước tương đồng.
- Loại bỏ những phần cứng trên cuống.
- Miếng nhỏ sẽ chín nhanh hơn miếng lớn.

Đổ một lượng nước vừa đủ vào nồi lớn. Chỉ cần khoảng 2,5-5cm nước là đủ.

Đặt rổ kim loại vào nồi. Rổ cần vừa khít với miệng nồi và không chạm vào nước.
- Nếu rổ chạm nước, hãy đổ bớt nước để đảm bảo hấp đúng cách.

Đun sôi nước.
- Nếu nước bắn lên qua các lỗ của rổ, hãy giảm lượng nước để tránh tình trạng này.

Cho bông cải xanh vào rổ hấp.

Đậy nắp nồi và hạ lửa vừa để đun nước sôi liu riu. Đậy kín nắp và tiếp tục đun cho đến khi bông cải xanh chín mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn.
- Kiểm tra bông cải xanh sau 5 phút, đặc biệt nếu cắt miếng vừa ăn. Nếu chưa chín, đậy nắp và tiếp tục đun.
- Miếng lớn cần hấp khoảng 15 phút.
- Đậy kín nắp giúp giữ hơi nước bên trong, đảm bảo bông cải xanh chín đều.

Nêm gia vị và thưởng thức. Thêm muối và bơ vào bông cải xanh (tùy chọn) trước khi dọn ra.
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị
Phương pháp hấp bằng lò vi sóng
- Đĩa an toàn dùng trong lò vi sóng
- Nắp đậy, màng bọc thực phẩm hoặc đĩa nặng
Phương pháp hấp bằng chảo
- Chảo hoặc nồi nấu sốt dung tích 2,5-3 lít có nắp đậy kín
Phương pháp hấp bằng rổ kim loại
- Nồi lớn có nắp đậy kín
- Rổ kim loại chịu nhiệt
Du lịch
Ẩm thực
Khám phá
Đi Phượt
Vẻ đẹp Việt Nam
Chuyến đi