Cách Làm Bánh Gối Thơm Ngon
21/02/2025
Nội dung bài viết
Bánh gối là món ăn vặt nổi tiếng tại các quốc gia như Ấn Độ, Pakistan, Nepal và Bangladesh. Bánh có hình dáng tam giác, vỏ giòn rụm với nhân đa dạng từ rau củ như khoai tây, hành tây, rau mùi, đậu xanh hoặc nhân thịt và phô mai Paneer. Hãy cùng khám phá từng bước để tạo ra món bánh gối hoàn hảo từ nhân bánh, vỏ bánh đến thành phẩm cuối cùng!
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
Phần Vỏ Bánh
- 2 cốc bột mì đa dụng
- 1 thìa cà phê muối
- 2 thìa cà phê dầu ăn hoặc bơ
- 1 cốc nước lọc
- Dầu ăn thực vật để chiên bánh
Nhân Bánh
- 1 cốc khoai tây chín, thái hạt lựu
- ½ cốc đậu xanh nấu chín
- ½ cốc hành tây, thái hạt lựu
- 2 thìa cà phê gừng tươi băm nhỏ
- 2 thìa cà phê tỏi băm
- 2 thìa cà phê ớt xanh băm nhỏ
- 1 thìa cà phê hạt thì là băm nhuyễn
- ½ thìa cà phê bột nghệ
- ½ thìa cà phê bột garam masala
- 2 thìa cà phê dầu hoặc bơ
- Muối tùy khẩu vị
Hướng Dẫn Các Bước
Nhào Bột

Rây bột cùng muối vào một tô lớn. Bạn có thể điều chỉnh lượng muối tùy theo sở thích cá nhân.

Thêm dầu ăn hoặc bơ vào phần bột. Dùng tay trộn đều từng chút một cho đến khi bột kết dính thành khối, hơi khô và dễ dàng chia thành các phần nhỏ.

Cho 5 thìa cà phê nước lọc vào bột. Trộn đều bằng tay để bột mềm, dẻo nhưng không quá ướt. Thêm nước nếu cần thiết.

Nhào bột trên mặt phẳng sạch. Đặt bột lên kệ bếp và nhào khoảng 4 phút cho đến khi bột mịn, sau đó vo thành hình tròn.

Ủ bột trong 30 phút. Bọc kín bột bằng màng bọc thực phẩm và để nghỉ trên kệ bếp. Quá trình này giúp bột mịn và dẻo hơn.
Chuẩn Bị Nhân Bánh

Làm nóng dầu hoặc bơ trong chảo lớn. Đặt chảo lên bếp với lửa vừa để bơ tan chảy đều.

Cho hạt thì là vào dầu hoặc bơ nóng. Rang đến khi hương thơm tỏa khắp phòng và hạt thì là bắt đầu nứt nhẹ, khoảng 30 giây.

Thêm hành tây và gừng vào chảo. Xào đều trong khoảng 5 phút cho đến khi hành tây chuyển sang màu vàng nhạt.

Thêm tỏi, ớt, nghệ, muối và bột garam masala vào hỗn hợp. Trộn đều và nêm nếm gia vị vừa ăn, đảo đều trong 1 phút.

Cho đậu xanh và khoai tây vào, đảo nhẹ và nấu đến khi khoai tây khô lại. Quá trình này mất khoảng 3 phút. Trộn đều và nghiền nhẹ để hỗn hợp hòa quyện.

Để nhân bánh nguội. Tắt bếp và để nhân nguội trong lúc chuẩn bị vỏ bánh.
Tạo Hình Bánh

Chia khối bột thành 8 phần bằng nhau. Bạn có thể dùng chén để đo hoặc đơn giản nặn thành những viên tròn nhỏ.

Cán mỏng từng viên bột thành vỏ bánh. Vỏ bánh cần mỏng, phẳng và có hình tròn đều, đường kính khoảng 15.2cm. Sử dụng ống cán hoặc ngón tay để tạo hình.

Cắt mỗi vỏ bánh thành 2 nửa. Dùng dao sắc để chia đôi vỏ bánh một cách dễ dàng.

Nhồi nhân và tạo hình bánh gối. Cho khoảng 2 muỗng cà phê nhân vào giữa vỏ bánh, gấp mép lại tạo hình nón và dán kín bằng nước hoặc hỗn hợp bột pha loãng.
- Dùng ngón tay ấn nhẹ mép bánh để tạo độ kín.
- Để tạo hoa văn đẹp mắt, dùng nĩa ấn nhẹ lên mép bánh.

Lặp lại quy trình với phần nhân và vỏ bánh còn lại. Xếp bánh đã tạo hình lên đĩa hoặc khay chờ chiên.

Làm nóng dầu ăn. Đổ dầu ngập khoảng vài cm vào chảo và đun nóng đến 177°C. Kiểm tra nhiệt độ bằng nhiệt kế hoặc thả một mẩu bột nhỏ vào dầu, nếu thấy sủi bọt mạnh là dầu đã đủ nóng.

Chiên bánh đến vàng giòn. Cho 3-4 chiếc bánh vào chảo, chiên đều hai mặt trong khoảng 10 phút đến khi bánh vàng nâu đều. Tránh chiên quá nhiều bánh cùng lúc để bánh không bị vỡ.
- Vớt bánh ra đĩa có lót giấy thấm dầu sau mỗi mẻ chiên.
- Lưu ý không chiên quá lâu để tránh bánh bị cháy và cứng.

Thưởng thức bánh nóng kèm tương ớt. Bánh gối giòn tan ăn kèm tương ớt hoặc tương ớt xanh kiểu Ấn Độ sẽ mang lại hương vị đậm đà khó quên.
Dụng Cụ Cần Chuẩn Bị
- Xoong có cán dài hoặc chảo chiên
- Bát trộn
- Chảo rán
- Dụng cụ trộn và chiên
Du lịch
Ẩm thực
Khám phá
Đi Phượt
Vẻ đẹp Việt Nam
Chuyến đi