Cách làm bánh trong cốc (mug cake) đơn giản và nhanh chóng
21/02/2025
Nội dung bài viết
Bạn đang thèm một chiếc bánh ga tô nhưng không muốn mất nhiều thời gian và công sức? Hãy thử làm bánh mug cake trong cốc! Chỉ với vài phút, bạn có thể thưởng thức một chiếc bánh thơm ngon, vừa đủ cho một hoặc hai người. Không chỉ dừng lại ở bánh cơ bản, bạn còn có thể sáng tạo với nhiều hương vị khác nhau.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bánh mug cake hương vani
- ¼ cốc (25 g) bột mì đa dụng
- 2 thìa canh (30 g) đường kính
- ½ thìa cà phê (2 g) bột nở
- 60 ml sữa tươi
- ½ thìa cà phê (2,5 ml) tinh chất vani
- 1,5 thìa canh dầu hạt cải hoặc dầu thực vật
- Một chút muối (tùy chọn)
- 2 thìa cà phê bông đường (tùy chọn)
Khẩu phần cho một người
Bánh mug cake sô cô la thơm ngon
- 3 thìa canh (20 g) bột mì đa dụng
- 3 thìa canh (45 g) đường kính
- 2 thìa canh (15 g) bột ca cao
- ¼ thìa cà phê (1 g) bột nở
- 3 thìa canh (45 ml) sữa tươi
- 3 thìa canh (45 ml) dầu hạt cải hoặc dầu thực vật
- Một chút muối (tùy chọn)
- Một giọt tinh chất vani (tùy chọn)
- 3 thìa canh (30 g) sô cô la chip (tùy chọn)
Khẩu phần cho một người
Bánh mug cake hương chanh tươi mát
- 3 thìa canh (20 g) bột mì đa dụng
- 3 thìa canh (45 g) đường kính
- ¼ thìa cà phê (1 g) bột nở
- 1 quả trứng lớn để ở nhiệt độ phòng
- 2 thìa canh (30 ml) dầu hạt cải hoặc dầu thực vật
- 1 thìa cà phê (2 g) vỏ chanh bào mịn
- 1,5 thìa (20 ml) nước cốt chanh tươi
- Một chút muối (tùy chọn)
- ½ thìa (2,5 ml) tinh chất vani (tùy chọn)
- ½ thìa (1,5 g) hạt hoa anh túc (tùy chọn)
Khẩu phần cho một người
Bánh mug cake red velvet đậm đà
- ¼ cốc (25 g) bột mì đa dụng
- 4,5 thìa canh (60 g) đường
- ⅛ thìa cà phê (0.5 g) bột nở
- 1,5 thìa canh (10 g) bột ca cao không đường
- Một chút muối
- Một chút bột quế
- 3 thìa canh (45 ml) dầu hạt cải hoặc dầu thực vật
- 3 thìa canh (45 ml) buttermilk
- 1 quả trứng để ở nhiệt độ phòng
- 1 thìa cà phê (5 ml) tinh chất vani
- ½ thìa (2,5 ml) màu đỏ thực phẩm
Kem phủ phô mai béo ngậy
- 30 g kem phô mai đã được làm mềm
- 30 g bơ đã được làm mềm
- 4 đến 6 thìa (45 g) đường bột mịn
Khẩu phần cho một người
Hướng dẫn chi tiết
Hướng dẫn làm bánh mug cake hương vani
Phun một lớp dầu ăn chống dính vào bên trong cốc dùng được trong lò vi sóng. Chọn cốc có dung tích từ 350 – 500 ml và phun dầu chống dính vào bên trong. Sử dụng cốc lớn để đảm bảo bánh có đủ không gian nở khi nướng.
- Nếu không có dầu ăn dạng xịt, bạn có thể thay thế bằng cách phết một lớp bơ hoặc dầu ăn mỏng bên trong cốc.
Cho các nguyên liệu khô vào cốc. Thêm ¼ cốc (25 g) bột mì đa dụng, 2 thìa canh (30 g) đường kính và ½ thìa cà phê (2 g) bột nở vào cốc. Dùng dĩa hoặc cây đánh trứng nhỏ trộn đều hỗn hợp.
- Nếu muốn bánh ít ngọt, bạn có thể thêm một chút muối.
Trộn các nguyên liệu ướt. Đổ ¼ cốc (60 ml) sữa vào cốc, sau đó thêm ½ thìa cà phê (2,5 ml) tinh chất vani và 1,5 thìa canh (20 ml) dầu hạt cải hoặc dầu thực vật. Dùng thìa trộn đều, cạo sạch đáy và thành cốc để đảm bảo hỗn hợp đồng nhất.
- Nếu làm bánh chay, bạn có thể thay thế sữa bằng sữa thực vật.
Thêm bông đường nếu muốn. Đây là lựa chọn tuyệt vời cho bánh sinh nhật hoặc bánh ga tô cốm. Bạn chỉ cần chuẩn bị 2 thìa cà phê bông đường.
- Bước này có thể bỏ qua nếu bạn chỉ làm bánh vani thông thường.
- Bạn cũng có thể thay thế bằng sô cô la chip nhỏ.
Nướng bánh trong lò vi sóng 90 giây. Đặt cốc vào lò vi sóng và nướng ở công suất khoảng 70-80% trong 90 giây. Nếu không chắc về công suất, hãy dùng mức cao nhất và theo dõi bánh cẩn thận.
- Để tránh bánh trào ra, bạn có thể lót đĩa giấy hoặc khăn giấy dưới cốc hoặc đậy nắp cốc trước khi nướng.

Đợi bánh nguội bớt trước khi thưởng thức. Sau 2-3 phút, bánh sẽ nguội đến nhiệt độ vừa phải. Bạn có thể ăn ngay trong cốc hoặc trang trí với kem tươi hoặc kem lạnh.
- Để bánh thêm hấp dẫn, hãy cắt đôi bánh, phết mứt lên một nửa rồi ghép lại, sau đó phủ kem bơ lên trên.
Hướng dẫn làm bánh mug cake sô cô la thơm ngon
Phết một lớp dầu mỏng vào cốc dùng được trong lò vi sóng. Chọn cốc có dung tích từ 350 – 500 ml để tránh bánh trào ra khi nướng. Phết dầu mỏng giúp bánh dễ lấy ra sau khi chín.
- Bạn có thể dùng dầu ăn dạng xịt, bơ hoặc dầu thực vật để thay thế.
Trộn đều các nguyên liệu khô trong cốc. Cho 3 thìa canh (20 g) bột mì đa dụng, 3 thìa canh (45 g) đường kính, 2 thìa canh (15 g) bột ca cao và ¼ thìa cà phê (1 g) bột nở vào cốc. Dùng dĩa hoặc thìa trộn đều hỗn hợp.
- Thêm một chút muối nếu bạn muốn bánh ít ngọt hơn.
Kết hợp các nguyên liệu ướt. Đổ 3 thìa canh (45 ml) sữa và 3 thìa canh (45 ml) dầu hạt cải hoặc dầu thực vật vào cốc. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp mịn và đồng nhất, nhớ cạo sạch đáy và thành cốc.
- Thêm một giọt tinh chất vani để tăng hương vị.
- Bạn có thể thêm sô cô la chip để tạo độ béo ngậy và hương vị đậm đà. Chọn loại sô cô la yêu thích như sô cô la trắng, sữa hoặc đen.
- Nếu làm bánh chay, hãy thay sữa bằng sữa thực vật.
Nướng bánh trong lò vi sóng 90 giây ở công suất cao. Bánh sẽ nở nhẹ khi nướng và xẹp xuống khi lấy ra. Tránh nướng quá lâu để bánh không bị khô.
- Để tránh bánh trào ra, hãy lót đĩa giấy hoặc khăn giấy dưới cốc hoặc đậy nắp cốc trước khi nướng.

Đợi bánh nguội 2-3 phút trước khi thưởng thức. Bạn có thể ăn ngay trong cốc hoặc lấy bánh ra đĩa. Nếu muốn, hãy chờ bánh nguội hoàn toàn.
- Trang trí bánh với kem tươi hoặc kem lạnh để tăng thêm hấp dẫn. Bánh cũng có thể ăn kèm với mứt quả mâm xôi hoặc sốt sô cô la.
Hướng dẫn làm bánh mug cake hương chanh tươi mát
Phết một lớp dầu mỏng vào cốc dùng được trong lò vi sóng. Bạn có thể dùng dầu ăn, dầu chống dính dạng xịt hoặc bơ. Chọn cốc có dung tích từ 350 – 500 ml để tránh bánh trào ra khi nướng.
Trộn đều các nguyên liệu khô trong cốc. Cho 3 thìa canh (20 g) bột mì đa dụng, 3 thìa canh (45 g) đường kính, 2 thìa canh (15 g) bột ca cao, ¼ thìa cà phê (1 g) bột nở và một chút muối vào cốc. Dùng dĩa trộn đều hỗn hợp.
- Nếu thích bánh ngọt hơn, bạn có thể bỏ qua muối.
Kết hợp các nguyên liệu ướt. Đập một quả trứng vào cốc, sau đó thêm 2 thìa canh (30 ml) dầu hạt cải hoặc dầu thực vật và 1,5 thìa canh (20 ml) nước cốt chanh tươi. Dùng dĩa trộn đều cho đến khi hỗn hợp mịn và đồng nhất.
- Thêm ½ thìa cà phê tinh chất vani để tăng hương vị.
- Bạn có thể thêm 1 thìa cà phê (2 g) vỏ chanh bào mịn để tăng thêm hương thơm.
- Để tạo kết cấu độc đáo, hãy thêm ½ thìa cà phê (1,5 g) hạt hoa anh túc.
Nướng bánh trong lò vi sóng 1,5 - 2 phút ở công suất cao. Thời gian nướng thường khoảng 1,5 - 2 phút, nhưng bạn nên kiểm tra bánh sau 1,5 phút. Bánh chín khi hơi nổi lên và phần giữa đặc lại.
- Để tránh bánh trào ra, hãy lót khăn giấy hoặc đậy nắp cốc trước khi nướng.

Đợi bánh nguội trước khi thưởng thức. Bạn có thể chờ bánh nguội hoàn toàn hoặc thưởng thức khi bánh còn ấm. Rắc một ít đường bột và vỏ chanh bào lên mặt bánh để tăng thêm hương vị.
- Để biến tấu, hãy trộn ⅓ cốc (40 g) đường bột với 1,5 thìa (20 ml) nước cốt chanh tươi và rưới lên bánh.
Hướng dẫn làm bánh mug cake red velvet đậm đà
Phết một lớp dầu mỏng vào cốc dùng được trong lò vi sóng. Chọn cốc có dung tích từ 350 – 500 ml. Phết dầu ăn, bơ hoặc dùng dầu chống dính dạng xịt vào cốc.
- Dùng cốc lớn để bánh có không gian nở. Cốc nhỏ có thể khiến bánh trào ra.
- Phết dầu giúp bánh dễ lấy ra sau khi nướng.
Trộn đều các nguyên liệu khô trong cốc. Cho ¼ cốc (25 g) bột mì đa dụng, 4,5 thìa canh (60 g) đường kính, ⅛ thìa cà phê (0.5 g) bột nở, 1,5 thìa canh (10 g) bột ca cao không đường, một chút muối và bột quế vào cốc. Dùng dĩa hoặc cây đánh trứng nhỏ trộn đều hỗn hợp.
Trộn các nguyên liệu ướt. Đổ 3 thìa canh (45 ml) dầu hạt cải hoặc dầu thực vật và 3 thìa canh buttermilk vào cốc. Thêm một quả trứng, 1 thìa cà phê (5 ml) tinh chất vani và ½ thìa (2,5 ml) màu đỏ thực phẩm. Dùng dĩa đánh tan lòng trắng trứng và trộn đều cho đến khi hỗn hợp mịn và đồng nhất.
- Nếu không có buttermilk, bạn có thể thay thế bằng kem chua hoặc sữa chua trắng.
Nướng bánh trong 50-60 giây. Đặt cốc vào lò vi sóng và nướng ở công suất cao. Bánh chín khi phần giữa đặc lại. Nếu chưa chín, hãy nướng thêm từng đợt 15 giây.
- Lót đĩa giấy hoặc khăn giấy dưới cốc để tránh bánh trào ra.

Đợi khoảng 30 giây. Thời gian này giúp hương vị bánh hòa quyện và bánh nguội bớt để chuẩn bị phủ kem. Bạn có thể tận dụng thời gian này để làm kem phủ.
Chuẩn bị kem phủ phô mai (tùy chọn). Kem phủ phô mai giúp bánh thêm đậm đà. Đánh mềm 30 g kem phô mai, 30 g bơ và 4-6 thìa canh (45 g) đường bột cho đến khi hỗn hợp bông xốp. Bạn có thể dùng máy trộn hoặc máy xay thực phẩm.
- Thêm nhiều đường sẽ làm kem cứng hơn.
Phủ kem lên bánh. Cho kem vào túi ni lông, cắt một góc nhỏ và bơm kem lên mặt bánh. Bạn không cần dùng hết kem phủ.
- Bạn có thể lấy bánh ra khỏi cốc hoặc để nguyên trong cốc.
- Sử dụng túi và đui bắt bông kem để trang trí đẹp mắt.
Lời khuyên hữu ích
- Dầu hạt cải hoặc dầu thực vật giúp bánh giữ được độ ẩm tốt hơn so với bơ chảy.
- Lót đĩa giấy hoặc khăn giấy dưới cốc để giữ lò vi sóng sạch sẽ.
- Trang trí bánh với kem lạnh hoặc kem tươi để tăng thêm hương vị.
- Để bánh truyền thống hơn, hãy cắt đôi bánh và thêm mứt hoặc kem bơ vào giữa.
- Thay thế sữa thường bằng sữa thực vật như sữa hạnh nhân, sữa đậu nành hoặc nước cốt dừa để làm bánh chay.
- Để kem phủ không bị chảy, hãy đợi bánh nguội hoàn toàn trước khi trang trí.
- Thêm kẹo dẻo marshmallow lên bánh sô cô la để tạo điểm nhấn hấp dẫn.
- Không mở lò vi sóng khi bánh đang nở, vì bánh có thể xẹp xuống.
- Để bánh chín đều, hãy tăng thời gian nướng thêm 35 giây và giảm công suất lò vi sóng xuống một nửa.
- Luôn dùng cốc lớn hơn dự tính để tránh bánh trào ra ngoài.
- Nếu phần đáy bánh còn lỏng, bạn có thể nướng thêm một chút.
- Không đổ bột quá nửa cốc để tránh tràn.
Những dụng cụ cần thiết
- Cốc dùng được trong lò vi sóng, dung tích 350-500 ml.
- Dĩa
- Thìa
- Lò vi sóng
- Dầu ăn chống dính dạng xịt
Du lịch
Ẩm thực
Khám phá
Đi Phượt
Vẻ đẹp Việt Nam
Chuyến đi