Cách Làm Caramel Từ Sữa Đặc Có Đường
21/02/2025
Nội dung bài viết
Caramel thường được tạo ra bằng cách đun chảy đường kính hoặc đường nâu đến độ sánh mịn, nhưng bạn cũng có thể sử dụng sữa đặc có đường để tạo nên món tráng miệng ngọt ngào và hấp dẫn.
Nguyên Liệu
- 1 lon sữa đặc có đường 400g
Các Bước Thực Hiện
Cách Làm Sữa Caramel (Dulce de Leche) Trong Lon

Tháo nhãn trên lon sữa. Chỉ sử dụng lon sữa đặc có nắp đóng kín, tránh dùng lon có khoen kéo để đảm bảo an toàn. Khi đun nóng, áp lực bên trong lon sẽ tăng, vì vậy việc chọn lon phù hợp giúp ngăn nắp bị bật ra.
Đổ nước lạnh vào nồi. Đảm bảo lon sữa ngập hoàn toàn trong nước, với mực nước cao hơn lon khoảng 5cm. Điều này giúp lon không bị quá nóng, tránh nguy cơ nổ và sữa không bị cháy.
Đặt lon sữa đã đậy kín vào nồi cỡ trung hoặc lớn. Đặt lon thẳng đứng để nó không nổi lên khi nước sôi, đảm bảo quá trình đun diễn ra đều và an toàn.
Đun sôi nước với lửa lớn. Khi nước bắt đầu sôi lăn tăn, hạ lửa xuống mức vừa và tiếp tục đun từ 2 đến 3 tiếng (2 tiếng cho caramel màu nhạt, 3 tiếng cho caramel đặc và màu đậm).
- Kiểm tra lon sữa sau mỗi 30 phút. Lật đầu lon để tránh một bên bị quá nóng. Thêm nước vào nồi nếu cần, đảm bảo mực nước luôn cao hơn lon từ 2,5cm đến 5cm.
Lấy nồi ra khỏi bếp. Sau khi đun từ 2 đến 3 tiếng, dùng thìa có lỗ hoặc kẹp để nhấc lon sữa ra khỏi nồi và đặt lên kệ. Đợi lon sữa nguội hoàn toàn đến nhiệt độ phòng.
- Không mở lon sữa cho đến khi nó thật sự nguội hẳn.
Sử Dụng Nồi Hấp Hai Tầng
Chuẩn bị nồi hấp hai tầng. Đổ nước vào tầng dưới của nồi với mực nước khoảng 5cm và đun sôi. Mở nắp lon sữa đặc có đường và đổ vào tầng trên của nồi hấp.
- Nếu không có nồi hấp hai tầng, bạn có thể dùng nồi và bát thủy tinh. Đổ nước vào nửa nồi cỡ nhỏ hoặc trung, đặt bát thủy tinh lên miệng nồi sao cho bát không chạm nước (có thể điều chỉnh lượng nước để tránh điều này). Đảm bảo bát đủ lớn để vừa khít với miệng nồi.
Đun sữa. Đặt sữa vào tầng trên của nồi hấp, đậy nắp và đun liu riu trên lửa vừa. Khuấy đều tay và đun từ 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng cho đến khi sữa đặc lại và đạt màu caramel như ý.
- Nếu dùng nồi và bát thủy tinh, hãy dùng giấy bạc để làm nắp đậy.
Lấy nồi ra khỏi bếp. Khi sữa đã nguội, khuấy đều để caramel mịn màng, không bị vón cục. Để sữa nguội khoảng 20 phút trước khi thưởng thức hoặc sử dụng trong các món ăn khác.
Cách Làm Sữa Caramel Trong Lò Nướng
Làm nóng lò ở nhiệt độ 200°C. Mở lon sữa đặc có đường và đổ sữa vào khuôn bánh có đường kính 23cm. Dùng giấy bạc đậy kín khuôn để giữ nhiệt và độ ẩm.
Đặt khuôn bánh lên khay nướng lớn. Sử dụng khay nướng bánh hoặc khay nướng thịt cỡ lớn. Đổ nước nóng vào khay sao cho nước ngập đến nửa khuôn bánh, tạo môi trường hấp cách thủy.
Nướng trong 1 tiếng. Sau 1 tiếng, lấy khay nướng (có khuôn bánh) ra khỏi lò. Tháo giấy bạc và khuấy đều sữa.
- Kiểm tra độ sệt và màu sắc của sữa. Nếu chưa đạt yêu cầu, đậy lại bằng giấy bạc và tiếp tục nướng với khay nước như ban đầu. Thêm nước nếu cần thiết.
Kiểm tra sau mỗi 15 phút. Sau 1 tiếng đầu, kiểm tra sữa thường xuyên để đạt độ sệt và màu caramel như ý. Lấy sữa ra khỏi lò khi đạt được màu sắc và độ đặc mong muốn, thường là khi sữa có màu giống bơ lạc.
Khuấy đều sữa caramel. Khi sữa caramel đã nguội, khuấy đều trong 3 phút đến khi hỗn hợp mịn màng và có kết cấu như kem.
Chế Biến Sữa Caramel Bằng Nồi Áp Suất
Chuẩn bị lon sữa. Tháo nhãn của lon sữa đặc có đường. Đặt lon sữa còn nguyên nắp đậy kín vào đáy nồi áp suất. Đổ nước vào nồi sao cho ngập lon và mực nước cao hơn lon khoảng 2,5cm.
- Lưu ý không đổ nước vượt quá vạch giới hạn của nồi áp suất.
Đậy kín nắp nồi và bắt đầu đun. Đun với lửa lớn đến khi nồi đạt áp suất cần thiết. Sau đó, giảm lửa nhưng vẫn duy trì nhiệt độ đủ để giữ áp suất ổn định.
- Chỉ cần duy trì nhiệt độ đủ để nước sôi liu riu, tránh để nồi phát ra tiếng kêu lớn.
Tiếp tục đun trong 40 phút. Sau khi hoàn thành, tắt bếp và lấy nồi ra khỏi bếp.
Giảm áp suất trong nồi. Để nồi áp suất giảm áp tự nhiên bằng cách thoát hơi nước hoặc mở van xả để giảm áp nhanh hơn. Chỉ mở nồi khi hơi nước đã thoát hết và áp suất đã giảm hoàn toàn.
Mở nồi và lấy lon sữa ra. Dùng kẹp hoặc thìa có lỗ để nhấc lon sữa ra khỏi nước và đặt lên kệ. Đợi lon sữa nguội hoàn toàn đến nhiệt độ phòng trước khi mở nắp.
Chế Biến Sữa Caramel Bằng Nồi Nấu Chậm
Chuẩn bị lon sữa. Tháo nhãn lon sữa. Đặt lon sữa chưa mở nắp vào đáy nồi nấu chậm. Đổ nước vào nồi sao cho ngập lon và mực nước cao hơn lon khoảng 5cm.
Đun ở nhiệt độ thấp từ 8 đến 10 tiếng. Đun trong 8 tiếng để sữa caramel có màu nhạt và kết cấu nhẹ; đun 10 tiếng để sữa đặc hơn và có màu caramel đậm đà.
Tắt nồi nấu chậm và lấy lon sữa ra. Dùng kẹp hoặc thìa có lỗ để nhấc lon sữa ra và đặt lên kệ. Đợi lon sữa nguội hoàn toàn trước khi mở nắp.
Lời Khuyên Hữu Ích
- Sữa caramel sẽ đặc lại khi nguội. Để có độ sệt vừa phải, dễ dàng đổ hoặc rắc, hãy đun nhỏ lửa trên nồi hấp hai tầng.
- Phần sữa caramel thừa nên được bảo quản trong hộp kín và để trong tủ lạnh để giữ được hương vị tươi ngon.
Du lịch
Ẩm thực
Khám phá
Đi Phượt
Vẻ đẹp Việt Nam
Chuyến đi