Cách Làm Fondant Trang Trí Độc Đáo
21/02/2025
Nội dung bài viết
Bạn đã chán với cách trang trí bánh truyền thống bằng kem phủ và frosting? Hãy thử ngay với fondant – loại kẹo đường dẻo mềm mại, có thể tạo hình hoa lá hay đồ trang trí độc đáo, mang lại sự bất ngờ cho mọi loại bánh. Chỉ cần làm theo hướng dẫn dưới đây, bạn sẽ tạo ra fondant hoàn hảo một cách dễ dàng!
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
Fondant Truyền Thống
- 1 thìa gelatin không vị
- 1/4 cốc nước lạnh
- 1 thìa chiết xuất hạnh nhân
- 1/2 cốc siro ngô
- 1 thìa glycerin
- 900g đường bột
- 1/2 thìa dầu thực vật
- Màu thực phẩm (tùy chọn)
Làm Fondant Từ Kẹo Dẻo
- 500g marshmallows (kẹo dẻo)
- 1/2 cốc dầu thực vật
- 900g đường bột
- 2 - 5 thìa nước
- Màu thực phẩm (tùy chọn)
Các Bước Thực Hiện
Fondant Truyền Thống

Chuẩn bị gelatin. Ngâm gelatin trong nước lạnh khoảng 2 phút, sau đó cho vào lò vi sóng quay ở nhiệt độ cao trong 30 giây đến khi gelatin tan hoàn toàn.

Thêm chiết xuất hạnh nhân, siro ngô và glycerin. Cho các nguyên liệu vào hỗn hợp gelatin và khuấy đều đến khi mịn mượt. Nếu hỗn hợp chưa đạt độ sánh, hãy cho vào lò vi sóng thêm 15-20 giây ở nhiệt độ cao và khuấy lại.

Thêm đường. Rây khoảng 700g đường bột vào bát, tạo một hố nhỏ ở giữa và đổ hỗn hợp chất lỏng vào. Khuấy bằng thìa gỗ đến khi hỗn hợp sánh mịn, sau đó thêm màu thực phẩm nếu muốn.

Chuẩn bị bề mặt nhào bột. Rắc ½ lượng đường còn lại lên bề mặt sạch. Bất kỳ nguyên liệu thừa nào cũng có thể được thêm vào fondant nếu cần.

Nhào fondant. Nhào fondant trên bề mặt đã rắc bột đến khi tạo thành khối mềm mịn và dẻo, thêm đường nếu cần. Thoa một ít dầu thực vật lên tay và tiếp tục nhào để fondant mịn hơn.

Bảo quản fondant. Gói fondant trong túi nhựa và đặt vào hộp kín để tránh khô. Fondant có thể bảo quản trong tủ lạnh đến sáu ngày.
Làm Fondant Từ Kẹo Dẻo

Rửa tay sạch sẽ. Đảm bảo tay bạn sạch sẽ trước khi bắt đầu quá trình làm fondant.

Phủ đều bơ lên mặt bàn. Dùng bơ thoa đều lên bề mặt bàn để tránh fondant dính.

Rắc 2/3 lượng đường bột lên lớp bơ. Điều này giúp tạo lớp nền chống dính và dễ dàng nhào bột.

Cho marshmallows (kẹo dẻo) vào bát trộn. Sử dụng một túi marshmallows để bắt đầu quá trình làm fondant.

Thêm hai thìa nước vào bát trộn. Nước sẽ giúp hỗn hợp marshmallows tan chảy dễ dàng hơn.

Khuấy đều. Đảm bảo các nguyên liệu hòa quyện với nhau trước khi cho vào lò vi sóng.

Cho bát nước và marshmallows vào lò vi sóng. Đặt bát vào lò vi sóng trong 30 giây, sau đó lấy ra và khuấy đều. Lặp lại quá trình này cho đến khi kẹo dẻo tan chảy hoàn toàn.

Thoa bơ vào tay. Điều này giúp tránh dính tay khi nhào fondant.

Đổ kẹo dẻo tan chảy lên phần đường đã rải trên bàn. Bắt đầu quá trình nhào bột để tạo thành fondant mềm mịn.

Trộn đường và marshmallow bằng tay đến khi tạo thành khối đồng nhất. Thêm màu thực phẩm nếu muốn. Hỗn hợp sẽ khá dính, vì vậy hãy thêm phần đường còn lại và tiếp tục nhào đến khi tạo thành khối bột mềm mịn.
- Thoa dầu thực vật lên tay và mặt bàn nếu fondant bị khô.
- Nếu fondant dễ vỡ, thêm 1/2 cốc nước và nhào lại.
- Quá trình nhào mất khoảng 8 phút để đạt được độ mềm mịn, đàn hồi và dễ kéo dãn mà không bị nứt.

Gói fondant trong túi nhựa sạch.
- Bảo quản fondant trong hộp kín, có thể giữ được trong tủ lạnh đến hai tuần.
Lời Khuyên Hữu Ích
- Nếu không có siro ngô, bạn có thể thay thế bằng siro đường tự làm từ 1-1/4 cốc đường và 1/3 cốc nước, đun sôi đến khi hỗn hợp sánh lại.
Những Thứ Bạn Cần
- Thìa trộn
- Túi nhựa sạch
- Bát trộn
- Lò vi sóng
- Thìa gỗ
- Bàn sạch (để nhào fondant)
Du lịch
Ẩm thực
Khám phá
Đi Phượt
Vẻ đẹp Việt Nam
Chuyến đi