Cách Nấu Cà Rốt Bằng Lò Vi Sóng Đơn Giản
21/02/2025
Nội dung bài viết

Chuẩn Bị Nguyên Liệu
Cà Rốt Hầm Thơm Ngon
- 500 g cà rốt tươi
- 2 thìa canh (30 ml) nước
Cà Rốt Tẩm Đường Nâu Thơm Béo
- 500 g cà rốt tươi
- 3 thìa canh (45 g) bơ thơm ngậy
- 1 thìa cà phê (5 g) vỏ cam bào nhuyễn
- 1 thìa canh (15 g) đường nâu đậm đà
Cà Rốt Nấu Ngọt Cay Đậm Vị
- 700 g cà rốt tươi
- 2 thìa canh (30 ml) dầu dừa nguyên chất
- 1 thìa canh (15 g) đường nâu nhạt
- ½ thìa cà phê (2,5 g) bột thì là thơm lừng
- ¼ thìa cà phê (1,2 g) ớt xay cay nồng
- 1 thìa cà phê (5 g) muối kosher
- 2 thìa canh (30 ml) giấm trắng
- 2 nhánh hành lá tươi xanh
Hướng Dẫn Chi Tiết
Cà Rốt Hầm Mềm Thơm
Rửa sạch và cắt 500 g cà rốt thành que hoặc khoanh tròn dày khoảng 6 mm. Rửa cà rốt dưới vòi nước, lau khô và dùng dao bào loại bỏ lớp vỏ cứng. Sau đó, cắt bỏ cuống và đầu cà rốt, rồi thái thành que hoặc lát tròn.
- Bạn có thể dùng cà rốt baby đã rửa sạch sẵn. Nếu dùng cà rốt baby, hãy rửa lại và lau khô. Bạn có thể nấu nguyên củ hoặc cắt thành 2-3 lát nhỏ.
Cho cà rốt và 2 thìa canh (30 ml) nước vào bát dùng được trong lò vi sóng. Chọn bát thủy tinh hoặc sứ đủ lớn để chứa cà rốt và nước.
- Không sử dụng bát kim loại trong lò vi sóng.
- Nếu dùng bát nhựa, hãy đảm bảo nó có ký hiệu an toàn với lò vi sóng (microwave-safe).
Đậy kín bát bằng nắp hoặc màng bọc thực phẩm. Không để hở hoặc chọc thủng màng bọc để giữ hơi nước bên trong, giúp cà rốt chín mềm.
- Lưu ý, màng bọc có thể chảy nếu tiếp xúc trực tiếp với cà rốt. Hãy dùng bát lớn hơn nếu cần.
Nấu cà rốt ở công suất cao nhất (100%) trong 3,5 phút. Sau khi lò ngừng, nhớ đeo găng tay khi lấy bát ra để tránh bỏng. Mở nắp hoặc màng bọc cẩn thận để tránh hơi nóng bốc lên.
- Thời gian nấu trên dành cho lò vi sóng 1000 watt. Nếu lò có công suất cao hơn, giảm thời gian xuống 3 phút; nếu công suất thấp hơn, tăng lên 4 phút.
Đảo đều cà rốt, đậy kín và tiếp tục nấu đến khi cà rốt chín mềm. Sau khi đảo, đậy nắp và nấu thêm 2 phút ở công suất cao. Dùng nĩa kiểm tra độ chín - cà rốt chín sẽ dễ dàng xiên qua với lực nhẹ. Nếu chưa chín, nấu thêm 1 phút và lặp lại nếu cần.
- Thời gian nấu cà rốt lát tròn khoảng 6-9 phút.
- Thời gian nấu cà rốt dạng que khoảng 5-7 phút.
- Thời gian nấu cà rốt baby khoảng 7-9 phút.
Thưởng thức cà rốt ngay sau khi nấu. Bạn có thể ăn nguyên bản hoặc thêm chút muối tiêu. Cũng có thể trộn với một khoanh bơ nhỏ để tăng hương vị.
- Cà rốt hầm là món ăn kèm hoàn hảo cho các món chính như ức gà nướng hoặc cá nướng.
Cà Rốt Tẩm Đường Nâu Thơm Béo
Cắt 500 g cà rốt thành lát tròn dày 5 mm. Rửa sạch, để ráo, bào vỏ và thái lát đều. Bạn cũng có thể cắt cà rốt thành que dày 5 mm.
- Nếu dùng cà rốt baby đóng bịch, bạn có thể sử dụng nguyên củ hoặc cắt đôi.
Làm tan chảy 3 thìa canh (45 g) bơ trong bát lớn. Cho bát bơ vào lò vi sóng, nấu 30 giây ở công suất cao, sau đó thêm 15 giây mỗi lần cho đến khi bơ tan hoàn toàn. Theo dõi cẩn thận để tránh bơ cháy.
- Sử dụng bát thủy tinh, sứ hoặc nhựa an toàn với lò vi sóng, đủ lớn để chứa cà rốt và bơ tan chảy.
Thêm 1 thìa cà phê (5 g) vỏ cam bào nhuyễn và 1 thìa canh (15 g) đường nâu. Chỉ sử dụng phần vỏ cam màu vàng, tránh phần thịt trắng đắng bên trong. Khuấy đều vỏ cam và đường nâu vào bơ cho đến khi tan hoàn toàn.
- Bạn có thể thay thế đường nâu bằng 1 thìa canh (15 ml) si rô phong hoặc mật ong.
Cho cà rốt vào bát và trộn đều nhẹ nhàng với hỗn hợp bơ. Dùng kẹp hoặc thìa đảo nhẹ để cà rốt thấm đều hỗn hợp bơ-đường-vỏ cam.
- Để hỗn hợp bám đều hơn, hãy lau khô cà rốt bằng khăn giấy trước khi trộn.
Đậy kín bát và nấu trong lò vi sóng 5-8 phút ở công suất cao nhất. Dùng nắp hoặc màng bọc thực phẩm không có lỗ thông hơi. Sau 3,5 phút, lấy ra kiểm tra độ chín và đảo nhẹ, sau đó nấu thêm 90 giây mỗi lần cho đến khi cà rốt mềm.
- Nhớ đeo găng tay chịu nhiệt và cẩn thận với hơi nóng khi lấy bát ra.
- Thời gian nấu có thể thay đổi tùy loại lò vi sóng. Công thức này dành cho lò 1000 watt.
Trình bày cà rốt ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng. Nếu thích, bạn có thể rắc thêm chút vỏ cam bào nhuyễn lên trên. Cà rốt này ăn kèm với thịt lợn nướng hoặc dùng như món ăn nhẹ đều rất ngon!
Cà Rốt Nấu Ngọt Cay Đậm Đà
Cắt 700 g cà rốt thành lát tròn dày 1,5 cm. Rửa sạch, gọt vỏ và dùng dao sắc thái thành lát đều. Bạn cũng có thể dùng cà rốt baby thay thế.
- Nếu đầu củ cà rốt quá to, hãy cắt đôi lát tròn để đảm bảo kích thước đồng đều.
Làm tan chảy dầu dừa, đường nâu và gia vị trong khay nướng. Dùng khay nướng 20 cm x 20 cm an toàn với lò vi sóng. Khuấy đều và đun các nguyên liệu sau trong lò vi sóng khoảng 30 giây đến khi đường tan:
- 2 thìa canh (30 ml) dầu dừa nguyên chất
- 1 thìa canh (15 g) đường nâu nhạt
- ½ thìa cà phê (2,5 g) bột thì là
- ¼ thìa cà phê (1,2 g) ớt xay
- 1 thìa cà phê (5 g) muối kosher
Cho cà rốt vào khay và thêm 2 thìa canh (30 ml) giấm trắng. Khuấy đều hỗn hợp, sau đó cho cà rốt vào và đảo nhẹ để cà rốt thấm đều gia vị.
Bọc khay nướng bằng màng bọc thực phẩm. Dùng màng bọc phủ kín khay và dùng dao chọc 6 lỗ nhỏ để thoát hơi. Nếu không có lỗ thông hơi, cà rốt sẽ mềm nhũn thay vì giòn mềm.
- Nếu khay có nắp, bạn có thể dùng nắp thay cho màng bọc.
Cho khay vào lò vi sóng và nấu 5 phút mỗi lần. Nấu ở công suất cao nhất (100%), sau đó lấy ra, mở nắp và trộn đều nhanh tay. Đậy nắp và nấu thêm 2 lần nữa. Cà rốt chín khi dễ dàng xiên qua bằng nĩa và hầu hết chất lỏng đã ngấm.
- Nếu cà rốt chưa chín, nấu thêm 2 phút mỗi lần và đảo đều giữa các lần.
- Cẩn thận khi mở nắp khay vì hơi nóng có thể gây bỏng.
Hoàn thiện món ăn với 2 nhánh hành lá tươi. Trộn đều hành lá thái nhỏ vào cà rốt, sau đó rắc phần còn lại lên trên khi trình bày. Giờ đây, bạn đã có thể thưởng thức thành quả của mình!
- Món cà rốt này kết hợp hoàn hảo với tôm nướng hoặc dùng kèm cơm trắng.
Nguyên Liệu và Dụng Cụ Cần Chuẩn Bị
- Thớt và dao sắc để cắt cà rốt
- Khay an toàn với lò vi sóng
- Lò vi sóng
Du lịch
Ẩm thực
Khám phá
Đi Phượt
Vẻ đẹp Việt Nam
Chuyến đi