Cách Nấu Đậu Lăng Đỏ Tách Vỏ Thơm Ngon
21/02/2025
Nội dung bài viết
Đậu lăng đỏ tách vỏ là nguyên liệu lý tưởng để tạo ra những món hầm sền sệt, đậm đà. Với màu cam đặc trưng, loại đậu này còn được biết đến với tên gọi đậu lăng Ai Cập. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến đậu lăng đỏ thành những món ăn hàng ngày, từ cà ri đậu lăng đỏ đến súp đậu lăng đỏ hấp dẫn.
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
Món Đậu Lăng Đỏ Cơ Bản
- 1 cốc đậu lăng đỏ tách vỏ
- 2 1/2 cốc nước
- Muối và ớt để nêm nếm
Cà Ri Đậu Lăng Đỏ Thơm Ngon
- 3 thìa dầu hạt cải
- 2 thìa gừng tươi băm nhỏ
- 2 nhánh tỏi băm nhỏ
- 1 thìa bột cà ri
- 4 củ cà rốt thái nhỏ
- 1 củ khoai tây to, gọt vỏ và thái nhỏ
- 1 cốc đậu lăng đỏ
- 4 cốc nước dùng rau củ
- Muối và ớt để nêm nếm
Súp Đậu Lăng Đỏ Đậm Đà
- 1 cốc đậu lăng đỏ
- 3 cốc nước dùng
- 3 quả cà chua chín
- 2 thìa dầu hạt cải
- 1/2 cốc hành trắng hoặc vàng băm nhỏ
- 3 nhánh tỏi băm nhỏ
- 2 thìa ngũ vị hương
- 1/2 thìa hạt cà ri
- 1 thìa bột nghệ
- 1 thìa muối
Hướng Dẫn Chi Tiết
Món Đậu Lăng Đỏ Truyền Thống

Làm sạch đậu khô. Cho đậu vào rổ và rửa kỹ dưới vòi nước chảy. Đậu lăng đỏ thường chứa nhiều sạn, vì vậy hãy đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các mảnh vụn và tạp chất.
Chuẩn bị nồi nấu. Sau khi rửa sạch, cho đậu vào nồi và thêm nước theo tỷ lệ phù hợp.

Đun sôi nước. Bật lửa lớn và đợi đến khi nước trong nồi sôi bùng lên.
Hạ nhỏ lửa khi nước sôi. Để lửa nhỏ và khuấy đều tay để đậu chín đều và tránh bị dính đáy nồi.

Hạ nồi xuống khi đậu đã chín mềm. Đậu lăng đỏ tách vỏ thường cần khoảng 25 phút để chín hoàn toàn. Bạn có thể nhận biết đậu chín khi chúng chuyển sang dạng sệt mịn hoặc mềm nhuyễn.
Nêm nếm gia vị với muối và hạt tiêu. Đây là bước quan trọng để cân bằng hương vị món ăn.

Ứng dụng đậu lăng vào các món ăn phù hợp. Đậu lăng đỏ nấu chín có thể dùng ngay hoặc kết hợp với nhiều món khác. Dưới đây là một số gợi ý:
- Thêm đậu lăng vào súp hoặc món hầm.
- Kết hợp với các món cà ri rau củ hoặc thịt.
- Sử dụng trong món kofte (viên thịt băm Ấn Độ).
Cà Ri Đậu Lăng Đỏ

Rửa sạch đậu lăng. Cho đậu vào rổ và rửa kỹ dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn.
Làm nóng dầu trong chảo lớn. Đặt chảo lên bếp với lửa vừa và đợi dầu nóng đều.
Cho gừng và tỏi vào. Đảo đều trong khoảng 2 phút để gừng và tỏi thơm mềm.
Thêm bột cà ri vào chảo. Khuấy đều để gia vị hòa quyện.
Cho khoai tây và cà rốt vào. Tiếp tục nấu thêm 5 phút để rau củ thấm đều gia vị.
Trộn đều đậu lăng, nước dùng, muối và ớt. Đảm bảo các nguyên liệu hòa quyện tạo nên hương vị đậm đà.

Đun sôi hỗn hợp, sau đó hạ lửa nhỏ. Khuấy đều cà ri thỉnh thoảng để hương vị thấm đều.
Tiếp tục nấu cà ri trong 20 phút. Khi đậu lăng và rau củ chín mềm, món ăn đã sẵn sàng để thưởng thức.

Thưởng thức cùng bánh mì, lát chanh tươi và cơm trắng. Sự kết hợp này mang lại trải nghiệm ẩm thực đầy hấp dẫn.
Súp Đậu Lăng Đỏ

Rửa sạch đậu lăng. Cho đậu vào rổ và rửa kỹ dưới vòi nước chảy trong 1-2 phút để loại bỏ bụi bẩn.

Nấu đậu lăng. Cho đậu vào nồi cùng 3 cốc nước, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ, để sôi lăn tăn trong khoảng 12 phút đến khi đậu chín mềm.
Bóc vỏ cà chua. Khía nhẹ hình chữ “X” trên đỉnh cà chua, sau đó nhúng vào nồi nước sôi khoảng 30 giây. Vớt ra, để nguội bớt rồi nhẹ nhàng bóc lớp vỏ từ vết khía.

Nghiền nhuyễn cà chua đã bóc vỏ.
Làm nóng dầu trong chảo lớn. Đun dầu trên lửa vừa đến khi dầu nóng già và sẵn sàng để sử dụng.
Xào hành tây. Đảo đều hành tây trong khoảng 5 phút đến khi chín mềm và thơm.

Thêm tỏi vào hỗn hợp. Tiếp tục đảo đều trong khoảng 1 phút để tỏi thơm và ngấm gia vị.
Cho ngũ vị hương và bột nghệ vào. Khuấy đều để gia vị hòa quyện và tạo màu sắc hấp dẫn.
Thêm đậu đã nấu chín vào nồi. Đổ cả đậu và nước vào, nấu thêm khoảng 10 phút để các nguyên liệu thấm đều hương vị.

Khuấy đều cà chua vào hỗn hợp. Đảm bảo cà chua hòa quyện và tạo độ sánh mịn cho món ăn.

Nêm nếm gia vị vừa ăn. Điều chỉnh muối, tiêu hoặc các gia vị khác để món ăn đạt hương vị hoàn hảo.

Thưởng thức món ăn cùng bánh mì giòn và những lát chanh tươi mỏng. Sự kết hợp này mang lại hương vị tươi ngon và cân bằng hoàn hảo.
Du lịch
Ẩm thực
Khám phá
Đi Phượt
Vẻ đẹp Việt Nam
Chuyến đi