Cách Nướng Thăn Ngoại Bò
21/02/2025
Nội dung bài viết
Dù sử dụng bếp ga hay bếp than, bạn hoàn toàn có thể nướng thăn ngoại bò một cách đơn giản mà không cần chuẩn bị phức tạp. Thịt nướng thường không yêu cầu tẩm ướp nhiều, bởi hương vị tự nhiên của thịt đã đủ đậm đà. Thăn ngoại bò sẽ trở thành món bít tết hoàn hảo chỉ với vài phút trên vỉ nướng, tạo nên món chính hấp dẫn.
- Thời gian chuẩn bị: 20-25 phút
- Thời gian chế biến: 10-20 phút
- Tổng thời gian: 30-45 phút
Các Bước Thực Hiện
Chuẩn Bị Nướng

Chọn đúng loại thăn ngoại bò. Thăn ngoại bò là phần thịt từ hông sau của bò. Hãy chọn miếng thịt có vân mỡ đều, với những đường mỡ trắng phân bố đẹp mắt. Thịt nên có màu đỏ tươi, sáng và dày khoảng 2,5 – 4 cm.
- Yêu cầu người bán cắt miếng thịt tươi nếu thịt trưng bày bị thâm bên ngoài – dấu hiệu cho thấy thịt đã tiếp xúc với không khí quá lâu.

Hiểu rằng cách nướng sẽ quyết định hương vị món ăn. Nhiều người khẳng định rằng thịt bò nướng chỉ cần muối tiêu đã là một trong những món ngon nhất. Dù không quá mềm, thăn ngoại bò vẫn đậm đà ngay cả khi không ướp gia vị. Hương vị đặc trưng của nó đến từ sự tương tác giữa thịt và nhiệt độ. Chỉ cần nướng sém nhẹ bên ngoài, miếng thịt sẽ thơm ngon và ngọt mềm. Tùy loại bếp, hương vị bít tết sẽ khác biệt:
- Bếp ga propane: Bếp ga không tạo nhiều hương vị đặc biệt nhưng dễ sử dụng và làm nóng nhanh. Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ dễ dàng và hoàn thành món nướng theo ý muốn. Bếp ga thường đi kèm nhiệt kế.
- Bếp than: Than bánh cháy nhanh và tạo nhiệt cao. Loại bếp này mang lại hương vị BBQ cổ điển với mùi khói nhẹ, nhưng khó điều chỉnh nhiệt độ.
- Bếp củi: Củi như mại châu hoặc sồi tạo hương vị tự nhiên nhất cho bít tết. Tuy nhiên, bếp củi khó nhóm lửa và duy trì, nên nhiều người kết hợp củi và than để tận dụng ưu điểm của cả hai.
Làm nóng bếp nướng đến nhiệt độ cao trung bình. Nếu dùng than hoặc củi, quá trình này có thể mất 30-40 phút cho đến khi than có lớp tro xám, trong khi bếp ga chỉ cần vài phút. Đảm bảo nhiệt độ bên trong bếp đạt khoảng 190 độ C bằng cách đậy kín bếp khi làm nóng. Miếng thịt càng mỏng, bếp càng cần nóng:
- Độ dày 2-2,5 cm: 180-205 độ C. Bạn không thể giữ tay trên vỉ nướng quá 4-5 giây.
- Độ dày 2,5-4 cm: 162-180 độ C. Bạn không thể giữ tay trên vỉ nướng quá 5-6 giây.
Ướp muối tiêu lên miếng thịt trong khi chờ bếp nóng. Hầu hết bít tết ngon nhất khi chỉ ướp đơn giản. Rắc ½ thìa canh muối tiêu lên cả hai mặt thịt và để ngấm trong 15-20 phút ở nhiệt độ phòng. Để thịt ở nhiệt độ phòng tránh tình trạng thịt co lại và dai khi nướng.
- Dùng lượng muối vừa phải – một lớp mỏng đủ để nhìn thấy bề mặt thịt.
- Muối hạt to như muối biển thô hoặc muối kosher giúp thịt sém đẹp hơn, nên tránh dùng muối hạt mịn.
Đặt thịt lên vỉ nướng đã nóng. Nướng sao cho bề mặt thịt sém vàng và giòn, tạo kết cấu và hương vị hoàn hảo. Đặt thịt lên lửa và để yên, đậy nắp trong khi nướng. Tránh chọc, đâm hoặc di chuyển thịt trong quá trình nướng.
Nướng mỗi mặt thịt trực tiếp trên lửa trong 4-7 phút, tùy độ chín mong muốn. Bề mặt thịt phải có màu nâu đậm khi lật. Nếu bếp quá nóng, thịt sẽ cháy; nếu thịt còn hồng, bếp chưa đủ nóng. Xoay thịt 45 độ giữa chừng để tạo vết nướng hình thoi đẹp mắt. Tham khảo các mức độ chín:
- Tái chín: 5 phút mỗi mặt.
- Chín vừa: 7 phút mỗi mặt.
- Chín kỹ: 10 phút mỗi mặt, sau đó đặt trên nhiệt gián tiếp để thịt chín hoàn toàn.
- Dùng kẹp gắp thay vì dĩa để tránh làm mất nước từ thịt.
Di chuyển thịt ra khỏi nguồn nhiệt trực tiếp nếu muốn nướng chín kỹ. Đặt thịt ở phần vỉ nướng không có lửa trực tiếp hoặc bên cạnh than để thịt chín từ từ. Với bếp than, điều chỉnh lỗ thông hơi để kiểm soát lượng khói. Đóng lỗ thông hơi sẽ tạo nhiều khói hơn. Dùng nhiệt kế đo nhiệt độ bên trong thịt hoặc ước lượng thời gian:
- Tái: 55-57°C. Lấy thịt ra ngay sau khi lật.
- Tái vừa: 60°C. Nướng thêm 1 phút hoặc 30 giây so với thịt tái.
- Chín vừa: 68°C. Nướng thêm 1-2 phút trên lửa trực tiếp, lật giữa chừng.
- Chín kỹ: 74°C. Nướng trên nhiệt gián tiếp 3-4 phút, lật giữa chừng.
Kiểm tra độ chín của thịt bằng tay. Nếu không có nhiệt kế, dùng ngón tay ấn nhẹ vào giữa miếng thịt. Thịt chín vừa sẽ lún nhẹ, giống như ấn vào lòng bàn tay. Thịt tái vừa sẽ mềm và đàn hồi như phần dưới ngón cái.
Để thịt nghỉ 10 phút ở nhiệt độ phòng trước khi ăn. Đậy thịt bằng giấy bạc để giữ hương vị và độ ngon. Thời gian nghỉ giúp nước thịt phân bố đều, tạo nên miếng bít tết hoàn hảo.
Biến Thể Hương Vị
Thay muối tiêu bằng hỗn hợp gia vị khô. Gia vị khô giúp tăng hương vị mà không làm mất độ mềm của thịt. Bạn có thể tự pha chế hỗn hợp gia vị bằng cách kết hợp các nguyên liệu sau với muối tiêu, sau đó xát đều lên cả hai mặt thịt. Dùng khoảng 1-1,5 thìa canh cho mỗi mặt:
- Bột hành, ớt paprika, ớt bột và bột tỏi.
- Hương thảo, cỏ xạ hương, lá oregano khô và bột tỏi.
- Ớt cayenne, ớt bột, ớt paprika, lá oregano Mexico và bột tỏi.
- Đường nâu, ớt, ớt paprika, bột tỏi và cà phê xay.
Ngâm thịt trong nước ướp để tăng độ ẩm và hương vị. Nước ướp cần thời gian qua đêm để thấm đều, vì vậy đừng ướp vội vàng. Chất axit trong nước ướp (giấm, nước cốt chanh, v.v.) giúp làm mềm thịt, nhưng quá nhiều axit có thể làm hỏng kết cấu và khiến bề mặt thịt không giòn. Cho thịt vào túi ni lông cùng nước ướp và để trong tủ lạnh qua đêm để đạt hiệu quả tốt nhất.
- 1/3 cốc nước tương, dầu ô liu, nước cốt chanh, sốt Worcestershire, kết hợp với 1-2 thìa canh bột tỏi, húng quế, mùi tây, hương thảo khô và tiêu đen xay.
- 1/3 cốc giấm vang đỏ, 1/2 cốc nước tương, 1 cốc dầu thực vật, 3 thìa canh sốt Worcestershire, 2 thìa canh mù tạt Dijon, 2-3 nhánh tỏi băm, 1 thìa canh tiêu đen xay.
Phết bơ lên thịt để tăng độ béo ngậy như trong nhà hàng. Bơ thấm vào các khe cắt trên thịt, nâng tầm hương vị món ăn. Bạn có thể trộn bơ với gia vị và thảo mộc trong máy xay để tạo hỗn hợp bơ thơm ngon. Đông lạnh hỗn hợp này và rưới lên thịt khi cần, hoặc hâm nóng nhẹ để phết lên bít tết đã chín.
- 1 thìa cà phê cỏ xạ hương, cây xô thơm và hương thảo cắt nhỏ.
- 2-3 nhánh tỏi băm.
- 1 thìa cà phê ớt bột, rau mùi và ớt cayenne.
Thêm gia vị ăn kèm để nâng tầm món thịt nướng. Thịt nướng đã ngon, nhưng sẽ còn hấp dẫn hơn với các loại gia vị đi kèm:
- Hành, ớt hoặc nấm áp chảo.
- Hành phi giòn.
- Phô mai xanh vụn.
- Kem chua.
Lời Khuyên
- Luôn bắt đầu nướng khi thịt ở nhiệt độ phòng và khô ráo để đảm bảo thịt chín đều và ngon miệng.
Lưu Ý
- Miếng thịt quá mỏng dễ bị khô khi nướng ở nhiệt độ cao. Hãy chọn thịt có độ dày phù hợp để giữ được độ ẩm và mềm ngon.
Nguyên Liệu và Dụng Cụ Cần Thiết
- Thịt thăn ngoại bò
- Gia vị hoặc nước ướp
- Bếp nướng ga hoặc than
- Kẹp gắp
- Than cục hoặc than bánh
- Ga propane
- Dầu hoặc xịt chống dính
Du lịch
Ẩm thực
Khám phá
Đi Phượt
Vẻ đẹp Việt Nam
Chuyến đi