Hướng dẫn cách làm bột chiên Chin Chin
21/02/2025
Nội dung bài viết
Chin Chin, món bột chiên nổi tiếng xuất xứ từ Đông Phi, có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Phổ biến nhất là phương pháp chiên giòn bên ngoài và mềm bên trong. Ngoài cách chiên truyền thống, bạn cũng có thể nướng lò để có một món ăn tốt cho sức khỏe hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Dành cho 10-15 phần ăn
- 5 cốc (2,5 lít) bột mì đa dụng đã rây
- 2 thìa cà phê (10 ml) muối
- 1/2 thìa cà phê (2,5 ml) muối nở
- 1/2 thìa cà phê (2,5 ml) bột nhục đậu khấu
- 1 1/2 cốc (375 ml) đường kính
- 1 thìa cà phê (5 ml) vani
- 9 thìa (135 ml) bơ đã làm mềm và cắt khối
- 3 quả trứng lớn
- 1/4 cốc (60 ml) sữa
- Dầu hạt cải hoặc dầu thực vật (để chiên)
- Đường bột (không bắt buộc)
Các bước thực hiện
Chuẩn bị bột nhào

Trộn nguyên liệu khô. Kết hợp bột mì đã rây, muối, bột nở, bột nhục đậu khấu và đường trong một tô lớn, trộn đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện.
- Bạn có thể thêm các gia vị khác như quế hoặc ngũ vị hương. Sử dụng tối đa 2 thìa cà phê (10 ml) quế và 1/2 thìa cà phê (2,5 ml) ngũ vị hương. Nếu dùng hỗn hợp gia vị, hãy điều chỉnh lượng dựa trên tỉ lệ của từng loại.
- Sử dụng thìa hoặc máy đánh trứng để trộn đều các nguyên liệu.
Thêm bơ vào hỗn hợp. Rải đều bơ đã cắt nhỏ lên bề mặt hỗn hợp khô. Dùng dụng cụ nghiền bột hoặc dĩa để trộn bơ vào hỗn hợp, tiếp tục cho đến khi bơ được phân bố đều và hỗn hợp có kết cấu như vụn thô.
- Đảm bảo bơ mềm và được cắt nhỏ trước khi trộn.
- Thay vì chỉ trộn đơn thuần, hãy ấn bơ vào hỗn hợp khô để đạt hiệu quả nhanh hơn. Bạn có thể dùng dụng cụ nghiền bột, dĩa hoặc thậm chí dùng tay nếu cần.
Kết hợp trứng, sữa và vani. Đánh tan trứng với sữa trong một tô riêng, sau đó thêm vani và tiếp tục đánh cho đến khi hỗn hợp hòa quyện.
- Để thay đổi hương vị, bạn có thể thay vani bằng chiết xuất dừa.
Trộn nguyên liệu khô và ướt. Tạo một lỗ nhỏ ở giữa hỗn hợp khô, đổ hỗn hợp trứng vào và từ từ trộn đều từ ngoài vào trong. Tiếp tục trộn cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện hoàn toàn.
- Bạn cũng có thể chia hỗn hợp trứng thành ba phần, trộn từng phần vào hỗn hợp khô để đảm bảo độ đồng nhất.
Nhào bột. Đổ bột nhào lên bề mặt sạch đã rắc một lớp bột khô mỏng. Dùng tay nhào bột nhiều lần cho đến khi bột mịn và dẻo.
- Rắc thêm bột khô lên tay nếu cần để tránh bột dính, giúp quá trình nhào bột sạch sẽ và dễ dàng hơn.
Làm lạnh bột. Bọc kín bột nhào bằng giấy bọc thực phẩm hoặc cho vào tô, sau đó để trong tủ lạnh khoảng 20-30 phút.
- Nếu bột đã đủ cứng, bạn có thể bỏ qua bước này. Làm lạnh giúp bột dễ xử lý hơn và ít dính vào bề mặt khi cán.
Cắt bột
Cán bột. Đặt bột đã làm lạnh lên bề mặt sạch có rắc bột khô. Dùng dụng cụ cán bột (cũng rắc bột khô lên) để cán bột thành miếng dày đều khoảng 0,6 cm.
- Cố gắng tạo hình chữ nhật đều đặn khi cán. Nếu các góc không đều, dùng dao cắt bớt phần thừa trước khi cắt thành miếng nhỏ. Phần bột thừa có thể nhào lại và cán tiếp.
Cắt bột thành hình vuông nhỏ. Dùng dao bếp hoặc dao cắt bánh pizza để cắt bột thành các dải dọc rộng khoảng 1,3 cm, sau đó cắt ngang để tạo thành các hình vuông nhỏ.
- Bạn có thể điều chỉnh kích thước miếng bột tùy ý, nhưng lưu ý rằng miếng lớn hơn sẽ cần thời gian chiên/nướng lâu hơn.
Tạo hình nút thắt độc đáo. Cắt bột thành các hình vuông nhỏ cạnh 5 cm. Sau đó, cắt đôi mỗi hình vuông theo đường chéo để tạo thành hình tam giác, rồi dùng tay tạo một lỗ nhỏ ở giữa. Nhẹ nhàng kéo một góc tam giác xuyên qua lỗ để tạo thành nút thắt đẹp mắt.
- Để cắt bột thành hình vuông, hãy dùng dao bếp hoặc dao cắt bánh pizza để cắt miếng bột hình chữ nhật thành các dải rộng 5 cm, sau đó cắt ngang để tạo thành hình vuông hoàn chỉnh.
Chiên bột
Làm nóng dầu chiên. Đổ dầu hạt cải hoặc dầu thực vật vào nồi hoặc chảo với độ sâu khoảng 1,3-2,5 cm. Đun nóng dầu trên lửa lớn cho đến khi đạt nhiệt độ 190 độ C.
- Sử dụng nồi hoặc chảo có đáy dày và thành cao để hạn chế dầu bắn ra ngoài.
- Dùng nhiệt kế đo kẹo hoặc nhiệt kế dầu để kiểm tra nhiệt độ chính xác.
- Nếu không có nhiệt kế, thả một miếng bột nhỏ vào dầu. Nếu dầu kêu xèo xèo, tức là đã đủ nóng.
Chiên bột từng mẻ nhỏ. Cho từng nắm bột vào dầu nóng, chiên trong khoảng 3-8 phút (chỉ đảo khi cần) cho đến khi bột chuyển màu nâu vàng đều.
- Miếng bột nhỏ thường chỉ cần chiên 3-5 phút và không cần đảo nhiều.
- Miếng bột hình nút thắt cần chiên lâu hơn, khoảng 6-8 phút, và nên lật nhẹ một lần để đảm bảo chín đều.
- Kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ dầu thường xuyên để duy trì mức 190 độ C, giúp bột chiên giòn ngon.
Thấm dầu thừa. Dùng thìa có lỗ vớt bột chiên ra và đặt lên đĩa có lót khăn giấy để thấm bớt dầu.
- Lặp lại quy trình chiên và thấm dầu cho đến khi hết bột.
Nướng bột - Phương pháp chế biến thay thế lành mạnh

Làm nóng lò nướng đến 190 độ C. Chuẩn bị 2 khay nướng lớn bằng cách lót giấy nến hoặc giấy sáp.
- Bột chiên Chin Chin truyền thống thường được chiên, nhưng nướng bột sẽ mang lại hương vị gần gũi với phiên bản gốc nhất. Đây là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn thưởng thức món ăn ít dầu mỡ và tốt cho sức khỏe.
- Tránh dùng giấy nhôm, nhưng nếu cần, hãy xịt chống dính để thay thế.
Cho khay nướng vào lò đã làm nóng và nướng đến khi bột chuyển màu vàng nhạt.
- Đảm bảo bột được xếp thành một lớp, không chạm vào nhau để tránh dính và chín đều.
Lật bột và tiếp tục nướng. Dùng phới lật bột và nướng thêm 15-20 phút hoặc đến khi bột có màu nâu vàng đều.
Để bột nguội bớt. Lấy bột Chin Chin ra khỏi lò và để nguội khoảng 3-5 phút trên khay.
- Không nên để bột nguội hoàn toàn, chỉ cần nguội bớt để dễ xử lý.
Trình bày món ăn
Rắc đường bột nếu bạn muốn. Bột chiên Chin Chin thường được điểm xuyết bằng một lớp đường bột mịn đã rây. Đặt bột chiên lên đĩa và rắc đường lên trên trước khi dọn ra bàn.
- Sử dụng rây lọc nhỏ để rắc đường đều và đẹp mắt. Giữ rây phía trên đĩa bột chiên, đổ đường vào và rây nhẹ nhàng để đường phủ đều lên từng miếng bột.
Thưởng thức. Giờ đây, bạn đã có thể thưởng thức món bột chiên Chin Chin giòn tan, dai ngon một cách trọn vẹn.
Những dụng cụ cần thiết
- Bát lớn
- Thìa trộn hoặc dụng cụ đánh trứng
- Dụng cụ nghiền bột hoặc dĩa
- Bát nhỏ
- Bột thêm
- Giấy bóng bọc thực phẩm
- Cây cán bột
- Dao cắt bánh pizza hoặc dao nấu ăn
- Nồi chiên ngập dầu (dùng khi chiên bột)
- Nhiệt kế đo kẹo, mứt hoặc đo nhiệt độ dầu khi chiên (dùng khi chiên bột)
- Thìa có lỗ (dùng khi chiên bột)
- Đĩa (dùng khi chiên bột)
- Khăn giấy sạch (dùng khi chiên bột)
- Khay nướng (dùng khi nướng bột)
- Giấy nến hoặc giấy sáp (dùng khi nướng bột)
- Phới (dùng khi nướng bột)
- Rây lọc
- Đĩa ăn
Du lịch
Ẩm thực
Khám phá
Đi Phượt
Vẻ đẹp Việt Nam
Chuyến đi