Hướng dẫn pha màu thực phẩm cam
Nội dung bài viết
Màu thực phẩm cam là lựa chọn lý tưởng cho các món ăn theo chủ đề mùa thu hoặc lớp kem phủ bánh cà rốt. Dù hầu hết bộ màu thực phẩm cơ bản không có sẵn màu cam, bạn hoàn toàn có thể tự tạo màu này bằng cách kết hợp các màu khác hoặc dùng nguyên liệu tự nhiên. Dù chọn phương pháp nào, bạn cũng dễ dàng tạo ra những món ăn với sắc cam hoàn hảo.
Các bước thực hiện
Pha màu cam từ các màu cơ bản

- Nếu muốn màu cam đậm, hãy chuẩn bị thêm màu nâu hoặc xanh dương.
- Màu thực phẩm có dạng lỏng và gel, cả hai đều phù hợp để pha màu cam.
- Nếu quan tâm đến sức khỏe, bạn có thể chọn màu thực phẩm tự nhiên tại các cửa hàng chuyên về thực phẩm hữu cơ hoặc mua trực tuyến.

- Màu cam đậm cần nhiều màu đỏ hơn vàng, trong khi màu cam nhạt cần tỷ lệ vàng nhiều hơn.
- Màu cam tươi chuẩn cần 1 phần đỏ và 1 phần vàng.
- Màu cam nâu đậm cần 2 phần vàng, 2 phần đỏ và 1 phần xanh dương hoặc nâu.
- Màu cam nhạt chỉ cần 3 phần vàng và 1 phần đỏ.
Lời khuyên: Màu trong bát có thể khác với màu thực tế khi thêm vào kem phủ bánh hoặc món ăn. Chỉ khi kết hợp với thực phẩm, bạn mới thấy được tông màu chính xác.
Kiểm tra màu sắc
- Với các món bánh nướng hoặc thức ăn khác, bạn không thể thử màu trước. Trong trường hợp này, hãy ước lượng tỷ lệ màu cần dùng.
- Sử dụng đồ đựng đủ rộng để dễ dàng khuấy trộn.
- Ghi chú lại lượng màu đã dùng để áp dụng cho khối lượng lớn hơn.
- Màu sẽ đậm dần khi thêm nhiều màu, nhưng tông màu cam không thay đổi.
- Nếu chưa hài lòng, hãy thử lại với tỷ lệ màu khác trên phần thực phẩm mới.
- Lượng màu cần dùng phụ thuộc vào loại thực phẩm, độ đậm màu và khối lượng cần tạo màu. Ví dụ, 1 cốc kem phủ bánh cần từ 15 đến 80 giọt màu.
- Ví dụ, với 2 cốc kem phủ bánh (khoảng 260gr), bạn sẽ nhân số giọt màu đỏ và vàng đã dùng với 16 để có lượng màu phù hợp.
Tạo màu thực phẩm cam từ nguyên liệu tự nhiên

- Cà rốt, bí ngô và khoai lang chứa nhiều beta-carotene, chất tạo màu cam tự nhiên.
- Vị ngọt tự nhiên của chúng cũng phù hợp với các món tráng miệng và đồ ngọt.
- Đừng lo nếu lát cắt quá mỏng, vì càng mỏng càng tốt cho việc sấy khô.
Lời khuyên: Sử dụng bàn bào để thái cà rốt, bí ngô hoặc khoai lang sẽ giúp các lát cắt đều nhau và khô đồng đều. Đây là công cụ hữu ích để tiết kiệm thời gian và công sức.

- Lưu ý không gian trong máy sấy, vì nếu quá nhiều lát, bạn có thể cần sấy thành nhiều đợt.
Lời khuyên: Nếu không có máy sấy, bạn có thể sử dụng lò nướng ở nhiệt độ thấp nhất. Tuy nhiên, phương pháp này tốn nhiều thời gian hơn và cần theo dõi cẩn thận để tránh cháy khét.
- Kiểm tra và đảo đều các lát sau mỗi giờ để đảm bảo chúng khô đều.
- Nhiệt độ từ 52–60°C là phù hợp nhất, tránh nhiệt độ cao để không làm hỏng kết cấu của củ quả.
- Quá trình này có thể kéo dài, vì vậy hãy kiên nhẫn và không ngừng máy quá sớm.
- Bạn cũng có thể dùng chày và cối để giã nhuyễn, nhưng cách này đòi hỏi nhiều thời gian và công sức hơn.
- Lưu ý rằng thêm quá nhiều bột có thể làm thay đổi hương vị của thực phẩm, đặc biệt là những món có vị nhẹ.
- Bột màu tự nhiên phù hợp để tạo màu cam nhạt hơn là màu cam tươi và đậm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Pha màu cam từ các màu cơ bản
- Màu thực phẩm đỏ
- Màu thực phẩm vàng
- Màu thực phẩm xanh dương hoặc nâu (nếu cần)
- Bát thủy tinh nhỏ
- Thìa nhỏ hoặc tăm
Kiểm tra màu sắc
- Bát thủy tinh nhỏ
- Bát thủy tinh lớn
- Thìa hoặc dụng cụ vét bột bằng nhựa
Tạo màu cam từ nguyên liệu tự nhiên
- Cà rốt, khoai lang hoặc bí đỏ
- Dao bào
- Dao sắc
- Bàn bào (nếu có)
- Máy sấy thực phẩm
- Máy xay thực phẩm hoặc máy xay gia vị
- Thìa