Hướng Dẫn Tự Làm Bột Nở Tại Nhà
21/02/2025
Nội dung bài viết
Bột nở là thành phần không thể thiếu giúp bột phồng lên khi nướng. Nếu chẳng may hết bột nở, bạn hoàn toàn có thể tự chế biến nguyên liệu này ngay tại nhà từ những thứ có sẵn trong bếp. Lưu ý, hỗn hợp bột nở tự làm thường có tác dụng nhanh, vì vậy hãy nướng bánh ngay sau khi pha chế!
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
Sử Dụng Bột Cream of Tartar
- 1 thìa canh (15gr) muối nở
- 2 thìa canh (10gr) bột cream of tartar
- 1 thìa cà phê (3gr) bột ngô (tùy chọn)
Công thức thay thế cho 3 thìa canh (40gr) bột nở
Kết hợp nước cốt chanh vào công thức
- 1 thìa cà phê (5gr) muối nở
- ¼ thìa cà phê nước cốt chanh
Công thức thay thế 1 thìa cà phê (15gr) bột nở
Sử dụng sữa chua hoặc buttermilk trong công thức
- ¼ thìa cà phê muối nở
- ½ cốc (120gr) sữa chua Hy Lạp nguyên chất hoặc ½ cốc (120ml) buttermilk
Công thức thay thế 1 thìa cà phê (15gr) bột nở
Hướng Dẫn Chi Tiết
Sử Dụng Bột Cream of Tartar

Trộn đều 1 thìa canh (15gr) muối nở với 2 thìa canh (10gr) bột cream of tartar. Dùng dụng cụ đánh trứng nhỏ để khuấy đều hỗn hợp. Bột cream of tartar sẽ phản ứng với muối nở, tạo thành bột nở tự nhiên.
- Bột cream of tartar có thể tìm mua tại các cửa hàng nguyên liệu làm bánh.
Bảo quản hỗn hợp bột trong hộp kín nếu chưa sử dụng ngay. Sử dụng hộp nhựa đậy kín và để ở nơi khô ráo như tủ bếp. Đảm bảo hộp không bị ẩm để tránh bột nở bị vón cục.
- Bột nở không có hạn sử dụng cụ thể. Nếu muối nở vẫn sủi bọt khi thêm nước nóng, tức là nó vẫn còn hiệu quả.
Thêm 1 thìa cà phê (3gr) bột ngô để ngăn hỗn hợp bột vón cục. Bột nở để lâu dễ bị vón, gây khó khăn khi sử dụng. Thêm bột ngô vào hỗn hợp sẽ giúp bột luôn tơi xốp và dễ dùng.
Kết Hợp Nước Chanh Vào Công Thức
Cho 1 thìa cà phê (5gr) muối nở vào hỗn hợp bột khô. Dùng dụng cụ đánh trứng trộn đều muối nở với các nguyên liệu khô trong bát.
Thêm ¼ thìa cà phê nước cốt chanh vào phần nguyên liệu lỏng. Các nguyên liệu lỏng như trứng hoặc sữa nên được trộn riêng trong một bát khác.
- Nước chanh có thể ảnh hưởng đến hương vị bánh nếu dùng quá nhiều. Nếu không thích vị chanh, hãy cân nhắc bỏ qua bước này.
Trộn đều nguyên liệu khô và ướt theo công thức. Khi trộn đều, nước chanh và muối nở sẽ phản ứng với nhau, tạo ra hiệu ứng bột nở.
- Phương pháp này tạo bột nở phản ứng đơn. Bột nở mua sẵn thường là loại phản ứng đôi, giúp bột nở cả khi trộn và nướng. Hãy nướng bánh ngay sau khi thêm bột nở vào hỗn hợp.
Sử Dụng Sữa Chua Hoặc Buttermilk Trong Công Thức
Thêm 1 thìa cà phê (4,5gr) muối nở vào phần nguyên liệu khô. Tách riêng nguyên liệu khô và ướt, sau đó dùng dụng cụ đánh trứng trộn đều muối nở với nguyên liệu khô.
Sử dụng ½ cốc (120gr) sữa chua Hy Lạp hoặc ½ cốc (120ml) buttermilk. Đây là các sản phẩm sữa lên men, giúp kích thích phản ứng tạo bột nở. Chọn loại nguyên chất, không hương vị để không ảnh hưởng đến hương vị bánh. Trộn đều với các nguyên liệu lỏng khác.
- Sữa chua Hy Lạp và buttermilk có thể mua tại quầy sữa trong siêu thị.

Giảm lượng chất lỏng khác trong công thức khi dùng sữa chua hoặc buttermilk. Hai nguyên liệu này làm hỗn hợp lỏng hơn, vì vậy hãy giảm khoảng ½ cốc chất lỏng khác.
- Ưu tiên giảm các sản phẩm sữa hoặc hương liệu lỏng trong công thức.
- Lưu ý điều này có thể ảnh hưởng đến hương vị và kết cấu bánh.
Trộn đều nguyên liệu khô và ướt theo công thức. Khi kết hợp, sữa và muối nở sẽ phản ứng, tạo hiệu ứng bột nở.
- Hãy sử dụng hỗn hợp ngay lập tức để đạt hiệu quả tối ưu.
Mẹo Hữu Ích
- Chuẩn bị sẵn bột nở thay thế trước khi bắt đầu quá trình chế biến để tiết kiệm thời gian.
Lưu Ý Quan Trọng
- Bột nở tự chế là loại phản ứng đơn, tức là khí sẽ được giải phóng ngay khi trộn. Vì vậy, hãy nướng bánh ngay sau khi thêm bột nở thay thế vào hỗn hợp.
Dụng Cụ Cần Chuẩn Bị
Sử Dụng Bột Cream of Tartar
- Bát trộn
- Cốc và thìa đong chuẩn
- Cây đánh trứng
- Hộp đựng có nắp kín
Kết Hợp Nước Chanh Vào Công Thức
- 2 bát trộn
- Cốc và thìa đong chuẩn
- Cây đánh trứng
Sử Dụng Sữa Chua Hoặc Buttermilk Trong Công Thức
- 2 bát trộn
- Cây đánh trứng
- Cốc và thìa đong chuẩn
Du lịch
Ẩm thực
Khám phá
Đi Phượt
Vẻ đẹp Việt Nam
Chuyến đi