Mẹo cắt phô mai chuẩn xác
21/02/2025
Nội dung bài viết

Các bước thực hiện
Phô mai hình nêm
Cắt lát phô mai hình nêm loại cứng hoặc bán cứng theo chiều ngang thành những lát mỏng. Đặt miếng phô mai nằm nghiêng, bắt đầu từ đỉnh nêm và cắt lát ngang, mỗi lát dày khoảng 0,6 cm - 2 cm.
- Nếu miếng phô mai có kích thước lớn, bạn có thể cắt đôi trước để tạo thành các lát ngắn hơn.
- Sử dụng dao lõi để có lát cắt sắc nét, vì loại dao này được thiết kế riêng cho việc cắt phô mai.
- Phương pháp này phù hợp với các loại phô mai như cheddar, asiago, goya và romano.
Cắt phô mai dễ vỡ hình nêm theo đường chéo để tạo lát cắt thô. Đặt miếng phô mai nằm nghiêng, đỉnh hướng về phía bạn. Đặt mũi dao lên đỉnh và cắt chéo một góc 45 độ. Giữ lưỡi dao ở giữa miếng phô mai, cắt thành từng lát dày khoảng 0,6 cm - 1,7 cm.
- Sử dụng dao phẳng để cắt phô mai dễ vỡ một cách sắc nét.
- Phương pháp này phù hợp với phô mai bleu, feta và asiago.
Cắt phô mai hình nêm chín mềm theo đường chéo. Đặt lưỡi dao vào góc trên của miếng phô mai, từ cạnh trên xuống cạnh bên. Tiếp tục cắt đến đỉnh miếng phô mai.
- Phương pháp này lý tưởng cho phô mai chín mềm và lạnh như brie và camembert.
Phô mai hình bánh xe hoặc hình tròn
Cắt phô mai mềm, trung bình hoặc cứng thành các hình nêm dày 2,5 cm - 5 cm. Cắt phô mai hình bánh xe thành các lát hình nêm như miếng bánh nhỏ để phục vụ. Đặt mũi dao vào giữa bánh phô mai, di chuyển lưỡi dao sang một khoảng 2,5 cm - 5 cm và cắt xuống. Lặp lại cho đến khi hoàn thành.
- Sử dụng dao mỏng hoặc dao chuyên dụng để cắt phô mai mềm, tránh dính dao.
- Phương pháp này phù hợp với mọi loại phô mai tròn, đặc biệt là phô mai mềm cần được làm lạnh để giữ hình dạng.
Trình bày phô mai tròn dưới dạng lát hình nêm. Để tạo đĩa phô mai hoặc khay thịt nguội, cắt phô mai tròn thành các lát hình nêm như miếng bánh. Cắt đôi bánh phô mai, sau đó cắt thành các phần nhỏ hơn. Bắt đầu từ đỉnh hình nêm để tạo các lát đều đẹp.
- Luôn giữ mũi dao ở giữa bánh phô mai.
- Với phô mai nhỏ, chỉ cần cắt đôi rồi tạo lát hình nêm.
- Kích thước lát phô mai thông thường khoảng 30 g.
- Phương pháp này phù hợp với phô mai brie, belstone và pecorino.
Cắt phô mai cứng hình tròn cao thành lát dày 0,6 cm. Đầu tiên, chia khối phô mai thành các hình nêm bằng cách cắt đôi, sau đó cắt đôi lần nữa. Đặt các hình nêm nằm nghiêng, phần vỏ hướng về phía bạn, và cắt dọc từ đỉnh xuống vỏ.
- Có thể cắt đôi lát phô mai nếu chúng quá lớn hoặc khối phô mai quá cao.
- Loại bỏ phần vỏ trên đỉnh trước khi cắt thành miếng nhỏ.
- Sử dụng dao dài và rộng như dao pha để cắt phô mai cứng dễ dàng.
- Phương pháp này phù hợp với phô mai parmigiano, Emmental và gruyere.
Phô mai hình khối
Cắt phô mai bán cứng thành hình tam giác. Chia khối phô mai thành hai nửa hình chữ nhật, sau đó cắt mỗi nửa thành các miếng dày khoảng 0,3 cm. Cắt chéo từ góc này sang góc kia để tạo hình tam giác.
- Phương pháp này lý tưởng cho phô mai cheddar, monterey jack và gouda.
Sử dụng dao cắt phô mai dây để tạo lát mỏng từ phô mai cứng hoặc bán cứng. Đặt khối phô mai nằm nghiêng, giữ chắc bằng một tay. Đặt sợi dây lên rìa phô mai và ấn nhẹ để cắt qua.
- Một số dụng cụ cắt phô mai có thể điều chỉnh độ dày lát cắt.
- Bạn cũng có thể dùng dao sắc để cắt lát dày hơn.
- Phương pháp này phù hợp với phô mai cheddar, swiss và gouda.
Dùng dao gọt phô mai để tạo lát mỏng từ khối phô mai lớn. Dao gọt phô mai tạo ra những lát mỏng như giấy, hoàn hảo để ăn kèm bánh quy hoặc bánh mì. Đặt khối phô mai trên cạnh ngắn, kéo dao chậm và đều tay.
- Đặt khối phô mai trên cạnh dài để tạo lát dài hơn.
- Phương pháp này phù hợp với phô mai cheddar, swiss và Emmental.
Phô mai hình khúc cây
Cắt khúc phô mai thành lát tròn dày 0,3 cm - 0,6 cm. Đặt dao cách đầu khúc phô mai khoảng 0,3 cm - 0,6 cm, ấn nhẹ và cắt đều tay. Lặp lại cho đến khi hoàn thành.
- Sử dụng dao đầu bếp hoặc dao cắt phô mai dây để thực hiện.
- Điều chỉnh độ dày lát cắt tùy theo nhu cầu.
- Phương pháp này phù hợp với phô mai mềm như phô mai tươi, phô mai sữa dê lên men và mozzarella.
Du lịch
Ẩm thực
Khám phá
Đi Phượt
Vẻ đẹp Việt Nam
Chuyến đi