Cách đông lạnh táo đơn giản và hiệu quả
21/02/2025
Nội dung bài viết
Nếu bạn muốn bảo quản táo để sử dụng lâu dài, hãy thử phương pháp đông lạnh. Táo sau khi gọt vỏ, cắt lát và bỏ lõi sẽ được ngâm trong nước cốt chanh, nước muối hoặc chất bảo quản trái cây. Sau đó, cho táo vào hộp đựng chuyên dụng và bảo quản trong tủ đông. Bằng cách này, táo sẽ giữ được hương vị tươi ngon trong vòng một năm.
Các bước thực hiện
Gọt vỏ và cắt táo thành từng lát mỏng

Rửa táo sạch dưới vòi nước. Mở vòi nước và đặt táo dưới dòng chảy, dùng tay nhẹ nhàng loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt. Sau đó, lau khô táo bằng khăn giấy hoặc khăn sạch.
- Đừng quên gỡ bỏ nhãn dán trên quả táo trước khi rửa.

Sử dụng dao gọt rau củ để gọt vỏ táo. Hãy thận trọng khi thao tác. Bắt đầu từ phần cuống, gọt vỏ nhẹ nhàng xung quanh quả táo. Loại bỏ hoàn toàn vỏ táo để chuẩn bị cắt lát. Thực hiện tương tự với số lượng táo bạn muốn đông lạnh.
- Nếu không có dao gọt rau củ, bạn có thể dùng dao bào thay thế.
Dùng dao sắc để loại bỏ lõi táo. Cắt táo làm tư theo chiều dọc từ cuống xuống. Cẩn thận dùng dao tách bỏ phần lõi của từng miếng táo, đảm bảo không còn hạt táo sót lại.
- Sử dụng thớt để hỗ trợ cắt lõi táo dễ dàng hơn.
Cắt táo thành những miếng nhỏ phù hợp để đông lạnh. Tuỳ ý cắt táo thành 8-12 lát mỗi quả. Bạn có thể dùng dao chuyên dụng để cắt táo (có chức năng loại bỏ lõi) hoặc dao thường để cắt lát.
- Đặt táo lên thớt khi cắt để đảm bảo an toàn.
- Cắt táo thành lát mỏng để làm bánh hoặc khối vuông để xay sinh tố.
Bảo quản táo đúng cách

Bảo quản táo ngay sau khi gọt vỏ và cắt lát. Điều này giúp ngăn táo bị thâm nhanh. Bạn có thể chọn phương pháp bảo quản bằng nước cốt chanh, ngâm nước muối hoặc sử dụng chất bảo quản trái cây chuyên dụng.
Sử dụng nước cốt chanh để ngăn táo bị thâm. Pha 4 cốc (950 ml) nước với 2 thìa canh (30 ml) nước cốt chanh vào bát, khuấy đều. Ngâm các lát táo trong hỗn hợp này khoảng 5 phút.
- Đảm bảo các lát táo được ngập hoàn toàn trong dung dịch.
- Hương vị táo sẽ không bị ảnh hưởng đáng kể.
- Axit ascorbic trong chanh giúp táo giữ được màu sắc tươi ngon.
Ngâm táo trong nước muối để giữ độ tươi. Pha 4 cốc (950 ml) nước với 1 thìa canh (15 ml) muối, khuấy tan. Ngâm các lát táo trong dung dịch này vài phút trước khi vớt ra.
- Đảm bảo táo được ngập hoàn toàn trong nước muối.
- Muối giúp kéo dài thời gian bảo quản và ngăn ngừa hiện tượng cháy đông.
- Nếu táo hơi mặn sau khi rã đông, bạn có thể rửa nhẹ dưới vòi nước.

Sử dụng chất bảo quản trái cây để bảo vệ táo. Mua chất bảo quản tại cửa hàng thực phẩm và làm theo hướng dẫn trên bao bì. Rắc một lớp mỏng lên cả hai mặt của từng lát táo.
- Chất bảo quản không làm thay đổi hương vị tự nhiên của táo.
Chuẩn bị đông lạnh táo
Lọc ráo nước sau khi ngâm táo. Đổ táo vào rổ để loại bỏ chất lỏng thừa. Lắc nhẹ rổ để táo ráo nước hoàn toàn.
- Không rửa lại táo để giữ nguyên lớp bảo quản từ nước cốt chanh, muối hoặc chất bảo quản.
Xếp các lát táo lên khay nướng. Lót giấy nến vào khay để táo không bị dính. Đặt từng lát táo nằm phẳng và cách đều nhau trên giấy nến.
- Đảm bảo các lát táo không chạm vào nhau để tránh dính khi đông lạnh.
Cho khay vào tủ đông từ 1-3 tiếng. Đặt khay ở vị trí bằng phẳng trong tủ đông. Đông lạnh táo ít nhất 1 tiếng nếu cắt mỏng, hoặc 3 tiếng nếu cắt dày.
- Đông lạnh riêng rẽ từng lát táo để chúng không dính vào nhau khi bảo quản.
Chuyển táo vào túi hoặc hộp kín. Sau khi táo đã đông lạnh riêng rẽ, cho vào túi nhựa hoặc hộp đựng chuyên dụng. Loại bỏ không khí thừa để tránh hiện tượng cháy đông.
- Ghi ngày tháng và loại thực phẩm (ví dụ: 'Táo cắt lát') trên bao bì để dễ quản lý.
- Dùng tay hoặc dụng cụ nhẹ nhàng lấy táo ra khỏi giấy nến.

Bảo quản táo trong tủ đông tối đa một năm. Táo cắt lát đựng kín có thể trữ đông trong nhiều tháng. Sử dụng táo trước khi chúng bị cháy đông để giữ nguyên hương vị.
- Rã đông táo bằng cách để trong tủ lạnh ít nhất 6 tiếng hoặc ngâm trong nước tối đa 1 tiếng.
- Chỉ lấy ra lượng táo cần dùng để tránh rã đông và đông lạnh lại nhiều lần.
Lời khuyên hữu ích
- Tránh đông lạnh táo có nhiều vết thâm hoặc phần hỏng.
- Kết cấu và hương vị táo sẽ thay đổi khi đông lạnh, nhưng các giống táo ngọt như Fuji và Gala giữ được hương vị tốt hơn táo chua. Các loại táo như Golden Delicious và Granny Smith phù hợp để làm bánh vì giữ được kết cấu tốt hơn so với táo bột như Red Delicious.
- Táo đông lạnh là nguyên liệu lý tưởng cho sinh tố, bánh táo hoặc muffin.
Những thứ bạn cần chuẩn bị
- Dao gọt rau củ hoặc dao bào
- Dao sắc
- Khay nướng
- Giấy nến
- Thớt
- Thìa to
- Bát to
- Phới phẳng (tùy chọn)
- Nước cốt chanh (tùy chọn)
- Muối (tùy chọn)
- Chất bảo quản trái cây (tùy chọn)
- Túi nhựa hoặc hộp nhựa chịu lạnh
Du lịch
Ẩm thực
Khám phá
Đi Phượt
Vẻ đẹp Việt Nam
Chuyến đi