Cách làm kem đường không cần đường bột
21/02/2025
Nội dung bài viết
Đường bột, hay còn gọi là đường làm bánh, là nguyên liệu chính trong các công thức kem đường nhờ độ mịn dễ hòa tan. Nếu không có đường bột, bạn có thể tự chế biến bằng cách xay nhuyễn đường cát với máy xay sinh tố hoặc máy xay đa năng. Kem đường làm từ đường cát chưa xay mịn thường cần thêm nhiệt để đạt độ mượt. Dù chọn phương pháp nào, bạn vẫn có thể tạo ra những mẻ kem đường thơm ngon mà không cần dùng đến đường bột.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Hướng dẫn xay đường cát
- 1 cốc (220gr) đường cát
- 1 thìa canh (15gr) bột ngô
Công thức chuẩn bị cho 2 cốc kem đường
Cách làm kem đường từ bột mì
- 5 thìa canh (75gr) bột mì
- 1 cốc (240ml) sữa tươi
- 1 cốc (220gr) bơ hoặc cream cheese để ở nhiệt độ phòng
- 1 cốc (220gr) đường cát
- 2 thìa cà phê (10ml) tinh chất vani
Cách làm kem đường từ đường nâu
- 1 cốc (220gr) đường nâu
- 1 cốc (220gr) đường cát trắng
- 1/2 cốc kem béo hoặc sữa đặc không đường
- 1/2 cốc bơ
- 1 thìa cà phê muối nở
- 1 thìa cà phê vani
Cách làm kem đường từ lòng trắng trứng (kiểu Meringue)
- 1,5 cốc (330gr) đường cát trắng
- 6 lòng trắng trứng
- Một nhúm muối
Hướng dẫn các bước thực hiện
Hướng dẫn xay đường cát

Chọn loại đường phù hợp. Ưu tiên sử dụng đường cát trắng nếu có sẵn. Bạn cũng có thể thay thế bằng đường dừa, đường nâu hoặc đường mía. Lưu ý chỉ xay một cốc đường mỗi lần để đạt kết quả tốt nhất.
- Đường cát trắng sau khi xay sẽ có độ mịn gần giống với đường bột.
- Xay quá nhiều đường trong một lần sẽ khiến hỗn hợp không đều và kém mịn.
Thêm bột ngô nếu cần. Trộn bột ngô với đường cát nếu bạn muốn bảo quản đường lâu dài. Bột ngô giúp ngăn đường vón cục và duy trì độ mịn.
- Nếu sử dụng đường ngay, bạn có thể bỏ qua bước này.
- Chỉ cần một thìa cà phê bột ngô là đủ nếu nguyên liệu có hạn.

Xay hoặc nghiền đường cát trong khoảng 2 phút. Cho đường vào máy xay sinh tố hoặc máy xay đa năng, thêm bột ngô nếu muốn. Xay trong 2 phút.
- Bạn cũng có thể dùng máy xay gia vị hoặc máy xay cà phê, nhưng lưu ý mùi hương từ các nguyên liệu trước đó.
- Tránh dùng máy xay nhựa vì tinh thể đường có thể làm xước bề mặt.
- Nếu dùng máy xay đa chế độ, hãy chọn chế độ xay thông thường.
Khuấy đường bằng cây trộn bột. Dùng cây trộn bột quét dọc theo thành máy xay để đảm bảo đường được xay đều và mịn.

Xay đường từ 2 đến 3 phút. Sau khi xay, tắt máy và rút phích cắm. Dùng ngón tay kiểm tra độ mịn của đường. Tiếp tục xay nếu đường vẫn còn hạt to cho đến khi đạt độ mịn như đường bột.
- Thành phẩm đạt yêu cầu khi đường mịn và tơi như đường làm bánh.
Rây đường vào bát. Dùng nĩa khuấy nhẹ đường. Đặt rây lọc lên bát và xúc từng thìa đường vào rây. Gõ nhẹ mép rây để đường rơi xuống đều.
- Quá trình rây giúp đường thoát khí, tạo độ mịn và ngăn vón cục.
- Nếu không có rây, bạn có thể dùng dụng cụ lọc trà hoặc cây đánh trứng để khuấy đều.

Thay thế đường bột bằng đường cát xay mịn. Sử dụng đường cát xay nhuyễn để thay thế đường bột trong các công thức làm kem đường. Bạn có thể dùng kem đường này để phủ lên bánh bông lan, tạo lớp kem bơ hoặc kem phô mai thơm ngon. Ngoài ra, kem đường còn có thể dùng để trang trí bánh cupcake với hương vị bơ lạc hoặc trái cây, hoặc kết dính các mảnh bánh quy gừng thành hình ngôi nhà.
- Để làm kem đường đơn giản, trộn 1 cốc (220gr) đường bột với 1 thìa canh (15ml) sữa và 1/4 thìa cà phê hương liệu như vani, rượu rum hoặc nước chanh.
Cách làm kem đường từ bột mì
Đun hỗn hợp bột mì và sữa. Khuấy đều bột mì và sữa trong nồi nhỏ, đun trên lửa vừa cho đến khi hỗn hợp đặc lại, có kết cấu giống bánh pudding. Sau đó, tắt bếp và để nguội ở nhiệt độ phòng.
- Kỹ thuật này có thể áp dụng để làm kem đường từ bơ và bột mì hoặc kem phô mai. Bơ thích hợp cho kem bơ, trong khi cream cheese phù hợp để làm kem phô mai.
- Công thức này đủ để phủ lên 24 chiếc bánh cupcake hoặc 2 chiếc bánh bông lan đường kính 20cm.
Đánh bông đường và bơ. Dùng máy đánh trứng cầm tay hoặc để bàn đánh bông bơ hoặc cream cheese với đường trong khoảng 5 phút, đến khi hỗn hợp mịn, nhẹ và xốp.
- Nếu không có máy đánh trứng, bạn có thể dùng cây đánh trứng và khuấy mạnh tay.
Trộn đều hai hỗn hợp. Khi hỗn hợp sữa và bột mì đã nguội, thêm vani và trộn đều. Sau đó, từ từ đổ hỗn hợp này vào phần kem đường đã đánh bông, tiếp tục đánh trong 6-8 phút. Dùng cây phết bột vét thành bát nếu cần.
- Hỗn hợp đạt yêu cầu khi kem trở nên nhẹ, xốp và mịn như kem sữa tươi đánh bông.

Sử dụng kem đường ngay sau khi hoàn thành. Phết kem đường lên bánh bông lan, bánh cupcake, pancake hoặc bất kỳ món tráng miệng yêu thích nào. Nếu chưa dùng ngay, bạn có thể bảo quản kem đường trong tủ lạnh vài tiếng.
- Kem đường có thể để qua đêm trong tủ lạnh. Trước khi sử dụng, để kem ở nhiệt độ phòng và đánh bông lại để khôi phục kết cấu mịn màng.
Cách làm kem đường từ đường nâu
Hòa tan đường với kem và bơ. Khuấy đều các nguyên liệu trong nồi cỡ vừa và đun trên lửa vừa. Đảm bảo khuấy liên tục để đường không bị cháy hoặc kết tinh.
- Bạn có thể thay thế kem bằng sữa đặc không đường nếu thích.
Đun sôi hỗn hợp. Khi hỗn hợp bắt đầu sôi, hẹn giờ trong 2,5 phút và tiếp tục khuấy đều. Chỉ tắt bếp khi đồng hồ báo hết giờ.
- Việc đun sôi trong 2,5 phút giúp đường chuyển sang màu nâu nhạt và tạo hương vị đặc trưng.
Thêm muối nở và vani. Dùng máy đánh trứng đánh hỗn hợp ở tốc độ cao trong 6-8 phút đến khi kem mịn, xốp và sẵn sàng để phủ lên bánh kem hoặc các món tráng miệng khác.
- Muối nở giúp ngăn đường đông cứng, tạo độ mềm mại cho kem.
- Bạn cũng có thể dùng máy đánh trứng để bàn: thêm muối nở và vani vào hỗn hợp đường sôi, sau đó đánh bông bằng máy.
Cách làm kem đường từ lòng trắng trứng (kiểu Meringue)
Trộn đều các nguyên liệu. Cho đường, lòng trắng trứng và muối vào một bát chịu nhiệt, khuấy đều. Bát chịu nhiệt là cần thiết vì hỗn hợp sẽ được làm nóng bằng phương pháp hấp cách thủy.
- Nếu có máy đánh trứng để bàn, bạn có thể trộn nguyên liệu trực tiếp trong bát đi kèm máy.
- Muối giúp hòa tan lòng trắng trứng, loại bỏ mùi tanh và tạo độ bông xốp cho kem.

Hấp cách thủy hỗn hợp. Đổ khoảng 2,5-5cm nước vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi, đặt bát hỗn hợp lên xửng hấp và khuấy đều trong 7 phút.
- Hỗn hợp đạt yêu cầu khi lòng trắng trứng được làm nóng đều và trở nên loãng hơn.

Đánh bông hỗn hợp. Lấy bát ra khỏi xửng hấp và ngay lập tức dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ cao trong 5-10 phút đến khi kem đường đặc, xốp và bóng mịn.
- Khi hoàn thành, kem đường sẽ có kết cấu giống kem cạo râu và không bị chảy khi nhấc cây đánh trứng lên.
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị
Hướng dẫn xay đường cát
- Máy xay sinh tố, máy xay đa năng hoặc các loại máy xay tương tự
- Cây phết bột
- Nĩa
- Rây lọc
- Thìa
- Bát
Cách làm kem đường từ bột mì
- Cây đánh trứng
- Nồi nhỏ
- Bát cỡ vừa
- Máy đánh trứng cầm tay hoặc để bàn
- Thìa hoặc cây phết bột
Cách làm kem đường từ đường nâu
- Thìa hoặc cây đánh trứng
- Nồi cỡ vừa
- Máy đánh trứng
Kem đường từ lòng trắng trứng (kiểu Meringue)
- Bát chịu nhiệt cỡ vừa
- Máy đánh trứng
- Nồi cỡ vừa
- Thìa
Du lịch
Ẩm thực
Khám phá
Đi Phượt
Vẻ đẹp Việt Nam
Chuyến đi