Cách Làm Mềm Thịt Hiệu Quả
21/02/2025
Nội dung bài viết
Dù là miếng thịt giá rẻ, bạn vẫn có thể biến nó thành món ăn thơm ngon, mềm mại nếu áp dụng đúng phương pháp. Quá trình làm mềm thịt giúp phân giải các sợi cơ, mang lại kết cấu mềm mại, dễ nhai và đậm đà hương vị. Ngay cả những phần thịt dai như vai bò hay vai lợn cũng có thể trở nên mọng nước và hấp dẫn nhờ các kỹ thuật làm mềm. Bạn có thể sử dụng phương pháp cơ học (dùng búa dần thịt), nhiệt học hoặc tận dụng enzym từ trái cây để phân giải thịt.
- Tổng thời gian (Dùng dụng cụ): 5 phút
Hướng dẫn chi tiết
Sử dụng dụng cụ

Bước 1: Đặt thịt lên thớt. Bạn có thể lót giấy sáp phía dưới và trên miếng thịt để tránh bị bẩn trong quá trình làm mềm. Lưu ý: Không dùng giấy sáp nếu bạn định dùng dao.
- Dụng cụ kim loại giúp phá vỡ cả mô liên kết và sợi cơ bên trong thịt, mang lại kết quả tối ưu.

Lựa chọn dụng cụ làm mềm thịt phù hợp. Để làm mềm thịt bằng phương pháp cơ học, bạn có thể chọn giữa búa dần thịt (có hình dáng như công cụ thời Trung cổ) hoặc dao. Tùy thuộc vào sở thích và tiện ích, bạn có thể chọn dụng cụ phù hợp nhất.
Thực hiện làm mềm thịt. Làm mềm thịt là quá trình sử dụng dụng cụ để nhai-thịt-trước, giúp thịt mỏng và mềm hơn.
- Nếu dùng búa dần thịt, hãy cầm búa và dần đều lên bề mặt thịt như đóng đinh, sau đó lật mặt và tiếp tục dần.
- Nếu dùng dao, hãy khứa hoặc cắt ngang các sợi cơ với những đường cắt dài, mỏng và sâu.
Làm mềm thịt bằng nhiệt độ

Hiểu nguyên lý nhiệt làm mềm thịt. Các sợi cơ trong thịt được bao bọc bởi collagen, một loại mô liên kết. Khi đun nóng đến 60ºC, collagen co lại, ép nước ra ngoài khiến thịt khô. Tuy nhiên, khi đạt nhiệt độ 71ºC trở lên, collagen hồ hóa, giúp thịt mềm mại và ngon miệng hơn.
- Nhiệt là phương pháp lý tưởng cho các miếng thịt giàu collagen như ức hoặc sườn, nhưng không phù hợp với sườn lợn hoặc thăn phi lê.

Chọn phương pháp làm mềm thịt bằng nhiệt. Bạn có thể sử dụng nhiệt khô (như nướng lò) hoặc nhiệt ướt (như om). Nướng lò giúp thịt chín từ từ và mềm hơn, trong khi om thịt với nước dùng đậm đà sẽ làm thịt thấm vị và mềm mại.
Làm mềm thịt một cách nhẹ nhàng. Dù áp dụng phương pháp nào, chìa khóa để làm mềm thịt bằng nhiệt là nấu chậm rãi. Nếu nấu quá nhanh, bề mặt thịt sẽ cháy trước khi collagen kịp hồ hóa, giữ được độ mềm và ngon.
Làm mềm thịt bằng nước ướp và trái cây

Hiểu về phương pháp làm mềm thịt bằng enzym. Enzym là những phân tử xúc tác giúp đẩy nhanh quá trình phân giải thịt. Nhiều loại trái cây chứa enzym tự nhiên có khả năng làm mềm thịt hiệu quả.
- Trái cây họ cam chanh và các sản phẩm từ sữa như bơ cũng có tác dụng tương tự.

Nhận biết trái cây chứa enzym làm mềm thịt. Các loại trái cây phổ biến như dứa, kiwi và đu đủ đều chứa enzym làm mềm thịt. Trong đó, kiwi có hương vị trung tính, ít ảnh hưởng đến hương vị ướp. Tuy nhiên, cần lưu ý với dứa vì enzym Bromelain có thể biến thịt thành hỗn hợp nhão nếu ngâm quá lâu.
Thêm 1-2 thìa trái cây xay nhuyễn vào nước ướp. Trái cây xay nhuyễn sẽ hòa quyện dễ dàng với nước ướp, giúp phân giải sợi cơ trong thịt. Bạn cũng có thể tạo nước ướp đơn giản từ dầu và chanh nếu muốn thay vì dùng kiwi.
Đặt thịt vào chảo, bát hoặc túi kín. Rưới đều nước ướp lên thịt và đậy kín. Để thịt ngấm gia vị ít nhất 1 ngày hoặc lâu hơn để đạt hiệu quả tốt nhất.
Phương pháp làm khô thịt

Hiểu về phương pháp làm khô thịt. Làm khô thịt là quá trình sử dụng enzym tự nhiên trong thịt để phân giải sợi cơ, giúp thịt mềm và thơm ngon hơn. Quá trình này thường kéo dài khoảng 20 ngày hoặc hơn.

Chọn loại thịt phù hợp để làm khô. Bạn nên chọn những miếng thịt lớn như bít tết Porter-house, thăn lưng bò hoặc sườn vai cốt lết. Lưu ý chỉ làm khô thịt nguyên miếng lớn, không làm khô từng miếng nhỏ vì chúng có thể teo lại sau khi hoàn thành.
- Nếu làm khô sườn, hãy chọn sườn nguyên tảng và nhờ người bán thịt tư vấn.
Chuẩn bị không gian làm khô thịt. Bạn cần một tủ lạnh riêng hoặc không gian trong tủ lạnh để làm khô thịt. Sử dụng quạt nhỏ trong tủ lạnh để tạo không khí lưu thông, giúp thịt khô đều các mặt.
- Đục một lỗ nhỏ trên vòng đệm cửa tủ lạnh để luồn dây quạt, đảm bảo không gian khô ráo và thoáng khí.
Đặt thịt lên giá đỡ. Sử dụng giá đỡ thay vì đĩa hoặc đặt trực tiếp lên bề mặt tủ lạnh để giúp thịt thoát nước tốt hơn, tránh tình trạng thịt bị ẩm mốc hoặc thối rữa.

Chờ đợi thịt mềm. Quá trình làm khô thịt thường mất ít nhất 20 ngày. Thời gian lý tưởng để làm khô thịt bò bít-tết là từ 14 đến 28 ngày. Sau 28 đến 45 ngày, hương vị thịt sẽ đậm đà và mềm mại hơn, nhưng tùy thuộc vào sở thích cá nhân, bạn có thể điều chỉnh thời gian phù hợp.

Cắt thịt. Sau khi thịt đã được làm khô, hãy cắt thịt thành từng miếng bít-tết riêng lẻ trước khi chế biến và thưởng thức.
Mẹo nhỏ
- Cách cắt thịt cũng ảnh hưởng đến độ mềm sau khi nấu. Ví dụ, cắt thịt thăn thành lát mỏng ngang thớ sẽ giúp thịt mềm và dễ ăn hơn.
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị
- Búa dần thịt hoặc dao
- Giấy sáp hoặc màng bọc thực phẩm
- Dao sắc hoặc dao khứa thịt
- Khay nướng hoặc túi nhựa kín
- Dầu ăn
- Nước cốt chanh, giấm hoặc sữa chua
- Trái cây như kiwi, dứa hoặc đu đủ
- Lò nướng
- Tủ lạnh nhỏ
- Quạt
- Giá đỡ
Du lịch
Ẩm thực
Khám phá
Đi Phượt
Vẻ đẹp Việt Nam
Chuyến đi