Cách Làm Sốt Aioli Đơn Giản Tại Nhà
21/02/2025
Nội dung bài viết
Aioli, một biến tấu thơm ngon của sốt mayonnaise, mang đến hương vị độc đáo và linh hoạt. Tự tay làm sốt aioli không chỉ giúp bạn kiểm soát chất lượng nguyên liệu mà còn cho phép bạn sáng tạo theo khẩu vị riêng. Sốt aioli là sự kết hợp hoàn hảo với nhiều món ăn như thịt nướng, bánh mì, salad và hơn thế nữa. Đây chắc chắn sẽ là món sốt được yêu thích nhờ sự đơn giản và hương vị tuyệt vời.
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
Công Thức Sốt Aioli Cơ Bản
- 2 lòng đỏ trứng
- 2-8 tép tỏi
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1 thìa canh giấm rượu trắng
- 300ml dầu ô liu
- Tiêu tươi xay nhuyễn
Sốt Aioli Mù Tạt Thơm Ngon
- 1 lòng đỏ trứng
- 1 thìa canh mù tạt Dijon
- 1 tép tỏi xay nhuyễn
- 1 cốc (240ml) dầu ô liu
- 2 thìa cà phê nước
- Nước cốt chanh tươi
- Muối và tiêu xay
Sốt Aioli Không Trứng Thanh Đạm
- 1 thìa cà phê muối
- 4 tép tỏi đã bóc vỏ
- 1/4 quả chanh vắt lấy nước cốt
- 1/2 cốc dầu ô liu siêu nguyên chất (extra virgin)
Hướng Dẫn Chi Tiết
Hướng Dẫn Làm Sốt Aioli Cơ Bản
Cho tất cả nguyên liệu (trừ dầu) vào máy xay sinh tố hoặc máy xay đa năng. Thêm tiêu tùy theo sở thích cá nhân để tăng hương vị.
Xay nhuyễn các nguyên liệu cho đến khi thu được hỗn hợp mịn màng và đồng nhất.
Thêm dầu từ từ vào hỗn hợp. Trong khi máy xay vẫn hoạt động, đổ dầu qua phễu một cách chậm rãi. Tiếp tục cho đến khi hỗn hợp đặc sánh, có màu sáng và bóng mịn.
- Nếu hỗn hợp quá đặc, bạn có thể pha loãng bằng một chút nước sôi.
Đổ hỗn hợp ra bát và nếm thử. Điều chỉnh gia vị nếu cần để đảm bảo hương vị hoàn hảo.

Đậy kín hỗn hợp và bảo quản trong tủ lạnh cho đến khi sử dụng. Hỗn hợp có thể giữ được độ tươi ngon trong vòng 3 ngày.
Cách Làm Sốt Aioli Mù Tạt Đậm Đà
Dùng dụng cụ đánh trứng để trộn đều lòng đỏ trứng, mù tạt Dijon và một chút muối. Khuấy đều cho đến khi lòng đỏ trứng và mù tạt hòa quyện vào nhau. Sau đó, thêm tỏi và tiếp tục khuấy nhẹ nhàng.
Rưới dầu ô liu vào hỗn hợp một cách từ từ và tiếp tục khuấy đều tay. Duy trì khuấy trong khoảng 5 phút để hỗn hợp trở nên mịn màng. Thêm nước từ từ nếu hỗn hợp quá đặc để đạt được kết cấu mong muốn.
Nêm thêm muối, tiêu và vắt một ít nước cốt chanh vào hỗn hợp. Bảo quản trong tủ lạnh cho đến khi cần dùng để giữ trọn hương vị.
Cách Làm Sốt Aioli Không Trứng Thanh Đạm
Xay nhuyễn tỏi và muối trong máy xay để tạo hỗn hợp mịn màng.
Chuyển hỗn hợp vào một bát gốm hoặc thủy tinh.
Rót từ từ 1/4 cốc dầu ô liu vào hỗn hợp. Khuấy đều tay để các nguyên liệu hòa quyện một cách hoàn hảo.
Thêm nước cốt chanh và khuấy đều. Sau đó, từ từ đổ phần dầu ô liu còn lại vào và tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp mịn và đồng nhất.
Chuyển hỗn hợp vào bát gốm. Nếu chưa dùng ngay, hãy đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh để giữ trọn hương vị.

Hoàn thành món sốt Aioli.
Lời Khuyên Hữu Ích
- Nước chanh là nguyên liệu tùy chọn, vì khi kết hợp với nước có thể làm loãng sốt. Nếu muốn sốt đặc hơn, hãy tăng lượng dầu ô liu.
Nguyên Liệu Và Dụng Cụ Cần Thiết
- Dụng cụ đánh trứng
- Máy xay đa năng hoặc máy xay sinh tố
- Phễu nhỏ
- Bát trộn
Du lịch
Ẩm thực
Khám phá
Đi Phượt
Vẻ đẹp Việt Nam
Chuyến đi