Cách làm sữa lắc thơm ngon mà không cần dùng kem
21/02/2025
Nội dung bài viết

Nguyên liệu cần chuẩn bị
Làm sữa lắc bằng máy xay:
- 12 viên đá
- 2 cốc (475ml) sữa
- 1 thìa cà phê tinh chất vani
- 3/4 cốc (100gr) đường
- Sốt sô cô la hoặc hương vị khác (tùy chọn theo khẩu vị)
Làm sữa lắc trong túi:
- 2 cốc (475ml) sữa hoặc sữa half-and-half
- 1 thìa cà phê đường
- 12 viên đá
- Một ít tinh chất vani
- 1/4 thìa cà phê muối
- Sốt sô cô la hoặc hương vị khác (tùy chọn theo khẩu vị)
Làm sữa lắc với đá xay:
- Sữa (đủ để làm một cốc sữa lắc)
- Xi-rô hoặc hoa quả tùy chọn (theo khẩu vị)
- Đá xay
Hướng dẫn các bước thực hiện
Hướng dẫn làm sữa lắc bằng máy xay
Chuẩn bị 2 cốc (475ml) sữa, 1 thìa cà phê tinh chất vani và sốt sô cô la (nếu thích). Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay và xay trong khoảng 15-20 giây. Bước này giúp nguyên liệu hòa quyện đều và tạo độ bông xốp.
- Lưu ý: Sử dụng sữa có hàm lượng béo cao (như sữa 2%) sẽ giúp sữa lắc đặc và thơm ngon hơn.
Thêm ¾ cốc (100gr) đường vào máy xay. Tiếp tục xay thêm khoảng 5-10 giây để đường tan hoàn toàn.
Cho đá vào máy xay. Ưu tiên sử dụng đá đã xay nhuyễn để đạt kết cấu mịn. Lưu ý không xay quá lâu để tránh làm sữa lắc bị loãng.
Rót sữa lắc ra cốc và thưởng thức ngay. Sữa lắc ngon nhất khi uống lạnh, đá vẫn còn nguyên và chưa tan hết.
Cách làm sữa lắc trong túi đơn giản
Chuẩn bị một túi nhựa có khóa kéo và đổ sữa vào bên trong. Đảm bảo túi có thể đóng kín hoàn toàn để tránh rò rỉ.
Thêm 1 thìa cà phê đường vào túi sữa. Khuấy nhẹ nhàng để đường tan đều trong sữa.
Nhỏ vài giọt tinh chất vani vào túi. Trộn đều để hương vani hòa quyện với sữa.
Chuẩn bị một túi lớn khác, đổ đá vào khoảng một nửa. Túi lớn này cần đủ rộng để chứa túi nhỏ và có thể đóng kín. Túi có dung tích khoảng 1 lít là lựa chọn lý tưởng.
Đặt túi chứa hỗn hợp sữa vào túi lớn đựng đá. Đá sẽ giúp làm lạnh và đặc hỗn hợp sữa lắc – lưu ý rằng đá không trực tiếp tiếp xúc với sữa. Túi sữa và túi đá hoàn toàn tách biệt.
Thêm ¼ thìa cà phê muối vào túi đá. Muối sẽ tạo ra phản ứng tỏa nhiệt, giúp làm lạnh nhanh và tạo kết cấu đặc cho sữa lắc – đây là bước quan trọng không thể bỏ qua!
Lắc mạnh túi trong khoảng 5-7 phút hoặc đến khi hỗn hợp đạt độ sánh mịn như sữa lắc. Nếu sau 7 phút hỗn hợp chưa đủ đặc, tiếp tục lắc thêm cho đến khi đạt yêu cầu.
Mở túi nhỏ chứa sữa lắc và rót ra cốc. Thưởng thức ngay để cảm nhận hương vị tươi mát và đậm đà.
Hướng dẫn làm sữa lắc với đá xay
Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay. Nếu sử dụng hoa quả, hãy cắt nhỏ để dễ dàng xay nhuyễn.
Bật máy xay để trộn đều các nguyên liệu. Đảm bảo hỗn hợp được xay mịn và đồng nhất.
Thêm đá xay vào máy. Xay thêm một lần nữa để hỗn hợp đạt độ lạnh và sánh mịn.
Rót sữa lắc ra cốc. Đá xay sẽ giúp sữa lắc thêm phần lạnh và có kết cấu đặc quyến rũ.
Những lời khuyên hữu ích
- Thêm bánh Oreo để tạo hương vị độc đáo.
- Quấn khăn quanh túi để tránh tay bị lạnh khi lắc.
- Nên lắc túi ở ngoài trời để tránh làm bẩn sàn nhà nếu túi bị vỡ.
- Thêm 1 thìa bơ lạc để có sữa lắc sô cô la bơ lạc thơm ngon.
- Thêm 1 thìa cà phê hòa tan để tạo vị mocha hấp dẫn.
- Kết hợp các loại quả mọng để tăng thêm hương vị tươi mát.
- Thêm chuối chín để có sữa lắc sô cô la vị chuối béo ngậy.
- Nếu bị tiểu đường, hãy dùng đường ăn kiêng.
- Nhờ thêm người hỗ trợ khi lắc túi để tránh mỏi tay.
- Đun sữa để làm đặc rồi làm lạnh trước khi sử dụng.
- Không dùng quá nhiều đá để tránh làm loãng sữa lắc.
- Trang trí thêm kem sữa tươi trên miệng cốc để tăng thêm hấp dẫn.
Lưu ý quan trọng
- Không cho quá nhiều tinh chất vani để tránh vị đắng.
- Sữa lắc này lạnh nhưng không đặc như các loại truyền thống.
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị
Hướng dẫn làm sữa lắc bằng túi
- Túi lớn có khóa kéo
- Túi nhỏ có khóa kéo
- Cốc
- Thìa cà phê
- Thìa súp
Hướng dẫn làm sữa lắc bằng máy xay
- Máy xay
- Dụng cụ đong
Du lịch
Ẩm thực
Khám phá
Đi Phượt
Vẻ đẹp Việt Nam
Chuyến đi