Cà phê hòa tan là lựa chọn lý tưởng khi bạn cần sự tỉnh táo nhanh chóng mà không cần máy pha cà phê. Khác với cà phê xay, cà phê hòa tan được làm từ cà phê đã pha và sấy khô. Dù không thể tạo ra hương vị cà phê hạt nguyên chất, đây vẫn là cách thưởng thức cà phê tiện lợi và ngon miệng. Cà phê hòa tan đặc biệt phù hợp để pha chế đá, và bạn có thể sáng tạo thêm với các loại gia vị, biến tấu thành cà phê latte hay cà phê đá lắc thơm ngon.
Nguyên liệu cần chuẩn bịCà phê hòa tan cơ bản
- 1 cốc (240 ml) nước nóng
- 1 - 2 thìa cà phê hòa tan
- 1 - 2 thìa đường (tùy chọn)
- Sữa hoặc kem (tùy chọn)
- Ca cao, gia vị hoặc tinh chất vani (tùy chọn)
Hướng dẫn chi tiết các bước pha chếPha cà phê hòa tan cơ bản

Làm nóng một cốc nước. Bạn có thể dùng lò vi sóng để đun nước trong 1 phút hoặc đun nước trên bếp với lửa vừa, sau đó tắt bếp trước khi nước sôi.
- Để pha một tách cà phê, bạn cần 1 cốc (240 ml) nước nóng. Tăng lượng nước nếu muốn pha nhiều hơn.
- Sử dụng ấm đun nước sẽ giúp rót nước vào cốc dễ dàng hơn.

Thêm 1-2 thìa cà phê hòa tan vào cốc. Kiểm tra hướng dẫn trên hộp cà phê để biết tỷ lệ pha chuẩn. Thông thường, 1-2 thìa cà phê hòa tan là phù hợp cho 1 cốc (240 ml) nước.
Điều chỉnh lượng cà phê tùy theo khẩu vị: thêm nhiều cà phê nếu bạn thích vị đậm đà, hoặc giảm lượng cà phê để có hương vị nhẹ nhàng hơn.
Hòa tan cà phê với 1 thìa canh nước lạnh. Khuấy nhẹ cà phê với một ít nước lạnh để cà phê tan đều. Việc hòa tan từ từ thay vì đổ nước nóng ngay sẽ giúp giữ nguyên hương vị thơm ngon của cà phê.
Rót nước nóng vào cốc. Rót nước nóng một cách cẩn thận, đặc biệt khi không dùng ấm đun nước. Hãy chừa lại một khoảng trống trong cốc để thêm sữa hoặc kem nếu bạn không thích uống cà phê đen.

Thêm đường hoặc gia vị tùy thích. Nếu muốn cà phê có vị béo ngậy hơn, bạn có thể thêm đường hoặc gia vị sau khi pha. Thử thêm 1 thìa cà phê đường, bột ca cao, bột quế hoặc hạt tiêu Jamaica để tăng thêm hương vị.
Bạn cũng có thể sử dụng kem pha cà phê. Lưu ý rằng hầu hết kem pha cà phê đều có vị ngọt sẵn, vì vậy thường không cần thêm đường.
Thêm sữa hoặc kem nếu bạn không thích cà phê đen. Hãy thêm một thìa sữa bò, sữa hạnh nhân hoặc các loại sữa thay thế khác, kem tươi hoặc kem pha cà phê vào cốc. Lượng sữa hoặc kem tùy thuộc vào khẩu vị của bạn.
- Bạn cũng có thể bỏ qua sữa hoặc kem nếu thích thưởng thức cà phê đen nguyên chất.

Khuấy đều cà phê và thưởng thức. Khuấy kỹ để cà phê có màu đồng nhất, giúp đường và sữa (nếu có) hòa tan hoàn toàn.
Pha cà phê đá hòa tan
Pha 2 thìa cà phê hòa tan với ½ cốc (120 ml) nước nóng. Đun nước trong lò vi sóng từ 30 - 60 giây. Khuấy đều cho đến khi cà phê tan hoàn toàn.
- Bạn có thể pha cà phê trực tiếp trong cốc uống hoặc một cốc riêng chịu nhiệt.
- Nếu định rót cà phê vào cốc đá, hãy đun nước trong cốc đong hoặc cốc có miệng rót.
Khuấy đường hoặc gia vị với nước ấm nếu muốn. Nếu thích, hãy thêm đường hoặc gia vị vào nước ấm trước khi cho đá và nước lạnh hoặc sữa. Đường, bột quế, hạt tiêu Jamaica và các gia vị khác sẽ tan dễ dàng hơn trong nước ấm.
Bạn cũng có thể thêm kem pha cà phê hoặc xi-rô thay vì đường và gia vị.

Rót ½ cốc (120 ml) nước hoặc sữa lạnh vào hỗn hợp cà phê ấm. Nếu muốn cà phê đá có vị béo ngậy hơn, hãy thay nước bằng sữa lạnh. Khuấy đều để mọi thứ hòa quyện.
Rót cà phê lạnh vào cốc chứa đá viên. Cho đá vào ly cao và từ từ rót cà phê lạnh lên trên.
- Nếu pha cà phê trực tiếp trong cốc uống, chỉ cần thêm đá vào cốc.

Thưởng thức cà phê đá hòa tan ngay sau khi pha. Bạn có thể uống trực tiếp từ cốc hoặc dùng ống hút. Hãy thưởng thức trước khi đá tan làm loãng hương vị cà phê.
Pha cà phê latte hòa tan
Pha 1 thìa canh cà phê hòa tan với ¼ cốc (60 ml) nước nóng. Đun nước trong lò vi sóng từ 20-30 giây. Cho cà phê vào và khuấy đều cho đến khi tan hoàn toàn.
- Pha cà phê trực tiếp trong cốc uống, đảm bảo cốc chứa được ít nhất 1 cốc (240 ml) nước.

Thêm đường hoặc gia vị nếu bạn muốn. Nếu thích cà phê latte ngọt ngào hoặc có hương vị đặc biệt, hãy thêm 1 thìa cà phê đường, bột quế, gia vị bí ngô, tinh chất vani hoặc xi-rô pha cà phê. Khuấy đều để gia vị tan hoàn toàn.
Lắc ½ cốc (120 ml) sữa trong lọ kín. Đổ sữa vào lọ có nắp đậy chặt, lắc mạnh trong 30-60 giây để tạo bọt sữa mịn, giống như cà phê latte truyền thống.

Đun nóng sữa trong lò vi sóng 30 giây mà không đậy nắp. Mở nắp lọ và đun sữa trong lò vi sóng. Bọt sữa sẽ nổi lên trên bề mặt sữa ấm.
Rót sữa nóng vào cốc cà phê. Dùng thìa lớn giữ lại bọt sữa khi rót sữa nóng vào cốc. Khuấy nhẹ nhàng để cà phê và sữa hòa quyện thành màu đồng nhất.
Nếu bạn thích cà phê latte đậm đà hơn, hãy rót sữa từ từ. Chỉ rót đủ lượng sữa để đạt được màu sắc ưng ý.

Thêm bọt sữa hoặc kem tươi lên mặt cốc latte. Dùng thìa múc lớp bọt sữa từ lọ lên bề mặt cốc latte, hoặc thêm một ít kem tươi để tăng độ béo ngậy.

Rắc gia vị lên cốc cà phê và thưởng thức ngay. Rắc một chút bột quế, nhục đậu khấu, ca cao hoặc gia vị yêu thích lên lớp bọt sữa hoặc kem. Thưởng thức ngay khi cà phê còn nóng và bọt sữa vẫn còn tươi mới.
Pha chế cà phê lắc hòa tan

Chuẩn bị máy xay sinh tố và cắm điện. Lấy máy xay sinh tố ra, đảm bảo máy đang ở chế độ tắt, sau đó cắm điện. Kiểm tra kỹ để đảm bảo cối xay được đậy kín.
Cho đá viên, cà phê hòa tan, sữa, tinh chất vani và đường vào máy xay sinh tố. Thêm vào cối xay 6 viên đá, 1 thìa cà phê hòa tan, ¾ cốc (180 ml) sữa, 1 thìa cà phê tinh chất vani và 2 thìa cà phê đường. Nếu thích, bạn có thể thêm 2 thìa cà phê xi-rô sô-cô-la.
Xay hỗn hợp ở tốc độ cao trong 2-3 phút hoặc đến khi đạt độ sánh mịn. Đậy kín nắp cối xay và bật máy. Giữ chặt nắp cho đến khi đá được nghiền nhuyễn. Thành phẩm sẽ có kết cấu mịn, đặc, giống như sinh tố.
- Nếu hỗn hợp quá đặc, thêm một ít sữa. Nếu quá loãng, hãy thêm 1 viên đá.
Rót cà phê lắc vào ly cao. Tắt máy xay, mở nắp và rót hỗn hợp vào ly. Dùng thìa hoặc phới để lấy phần hỗn hợp còn dính trên thành cối xay.

Trang trí cốc cà phê với xi-rô hoặc vụn sô-cô-la. Thêm một ít kem tươi, xi-rô sô-cô-la hoặc vụn sô-cô-la lên mặt cốc. Bạn cũng có thể xịt kem tươi lên trên và rắc thêm bột ca cao, sô-cô-la hoặc caramel để tăng thêm hương vị.

Thưởng thức cà phê lắc ngay sau khi rót. Uống ngay khi cà phê còn lạnh và đá chưa tan. Dùng ống hút lớn hoặc uống trực tiếp từ cốc. Chuẩn bị sẵn thìa nếu cốc được trang trí với vụn sô-cô-la hoặc kem tươi.
Lời khuyên hữu ích- Bảo quản cà phê hòa tan trong hộp kín và để trong tủ lạnh tối đa 2-3 tháng sau khi mở. Với hộp chưa mở, hãy bảo quản ở nhiệt độ phòng trong 1-2 năm.
- Đong đúng lượng cà phê là yếu tố quan trọng để có ly cà phê ngon, vì dùng quá nhiều sẽ khiến cà phê bị đắng.