Cách Sử dụng Quế để Tăng cường Sức khỏe
21/02/2025
Nội dung bài viết
Quế (tên khoa học là Cinnamomum velum hoặc C. cassia) từ lâu đã được coi là một loại "siêu thực phẩm" trong nhiều nền văn hóa. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng các thành phần dầu hoạt tính trong quế như cinnamaldehyde, cinnamyl acetate và cinnamyl alcohol mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi về mức độ hiệu quả của quế trong việc phòng chống bệnh tật, quế vẫn được sử dụng rộng rãi để hỗ trợ điều trị các vấn đề như rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn nhẹ và cảm lạnh.
Các bước thực hiện
Sử dụng Quế để Hỗ trợ Điều trị Cảm lạnh hoặc Cảm cúm

Ưu tiên chọn quế Tích Lan. Có hai loại quế chính là quế Tích Lan (Cinnamomum Verum) và quế nhục (Cinnamomum Cassia). Quế Tích Lan, còn được gọi là "quế thật", khó tìm hơn ở các siêu thị thông thường nhưng là lựa chọn tốt hơn do chứa ít coumarin.
- Việc tiêu thụ coumarin thường xuyên có thể gây hại cho gan và tương tác với thuốc điều trị tiểu đường. Do đó, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng quế thường xuyên.

Lựa chọn loại quế phù hợp. Quế có nhiều dạng như bột, thanh, thực phẩm bổ sung hoặc chiết xuất. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn chọn loại quế thích hợp. Nếu dùng trong chế độ ăn hàng ngày, hãy chọn loại khác với quế dùng làm thuốc. Bạn có thể thử nghiệm với các loại quế khác nhau trong các món ăn và thức uống để tạo sự đa dạng.
- Chọn bột quế để nêm nếm món ăn.
- Thêm thanh quế vào nồi khi nấu cơm.
- Nếu dùng quế để kiểm soát đường huyết, hãy chọn chiết xuất quế đã loại bỏ coumarin tại các cửa hàng thực phẩm chăm sóc sức khỏe.

Pha một thìa cà phê quế với nước ấm để giảm triệu chứng cảm lạnh và cảm cúm. Quế có đặc tính kháng khuẩn, giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm. Thức uống này tuy không chữa khỏi cảm lạnh nhưng sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Thưởng thức một ly nước quế nóng để giảm sổ mũi. Thức uống này giúp làm dịu các triệu chứng cảm lạnh và cảm cúm, đặc biệt là giảm tình trạng chảy nước mũi. Kết hợp quế với gừng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Thêm một thìa cà phê quế vào món súp. Quế không chỉ tăng hương vị cho món ăn mà còn giúp giảm mệt mỏi.
- Nhờ đặc tính kháng khuẩn, quế còn được dùng như một chất bảo quản thực phẩm tự nhiên.
Sử dụng Quế để Hỗ trợ Sức khỏe Tiêu hóa

Sử dụng quế Tích Lan để hỗ trợ hệ tiêu hóa. Quế Tích Lan là lựa chọn lý tưởng để bổ sung vào chế độ ăn nhằm cải thiện tiêu hóa. Dạng quế bạn chọn không quá quan trọng, nhưng quế bột sẽ tiện lợi hơn khi nêm nếm vì dễ đong đếm bằng thìa cà phê.
- Thanh quế phù hợp để pha nước uống nhưng khó đo lường chính xác.

Thêm quế vào các món ăn giàu carbohydrate. Một thìa cà phê quế trong các món ăn giàu carbohydrate có thể giảm tác động của carbohydrate lên đường huyết. Quế giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, ngăn đường huyết tăng đột biến sau bữa ăn. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh quế có thể làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày.
- Chỉ nên dùng tối đa 1 thìa cà phê quế mỗi ngày (khoảng 4-5 g) để tránh tác dụng phụ.
- Người bị tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng quế, không dùng quế thay thế insulin.

Dùng quế để hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài việc nêm quế vào món ăn, bạn có thể dùng một lượng nhỏ quế sau bữa ăn để hỗ trợ tiêu hóa. Quế đặc biệt hữu ích cho người bị ợ nóng hoặc khó tiêu nhờ khả năng kích thích hệ tiêu hóa và phân giải thức ăn.
- Thử uống trà quế (1 thìa cà phê quế pha với nước nóng) sau bữa ăn.
- Hoặc thêm nửa thìa cà phê quế vào cà phê uống sau bữa ăn.

Quế giúp cải thiện chức năng đại tràng. Quế là nguồn giàu canxi và chất xơ, hai thành phần này kết hợp mang lại lợi ích cho đại tràng. Canxi và chất xơ giúp loại bỏ muối mật dư thừa, giảm nguy cơ tổn thương tế bào và ung thư đại tràng.
- Chất xơ trong quế cũng hỗ trợ người bị hội chứng ruột kích thích, giảm táo bón và tiêu chảy.

Bổ sung chất xơ từ quế vào chế độ ăn lành mạnh để hỗ trợ giảm cholesterol. Mặc dù tác động của quế lên cholesterol chưa được chứng minh rõ ràng, nhưng về lý thuyết, quế có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa chất béo và đường. Bạn có thể dùng 2-3 g quế mỗi ngày kết hợp với chế độ ăn cân bằng và lối sống năng động.
- Tránh dùng quế trong các món ăn nhiều chất béo vì chúng không giúp giảm cholesterol.
Nhận thức về Nguy cơ Tiềm ẩn

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng quế. Việc dùng quế để chữa bệnh không phải lúc nào cũng an toàn. Hãy trao đổi với bác sĩ để hiểu rõ liệu quế có tương tác tiêu cực với các loại thuốc bạn đang dùng, bao gồm cả thuốc kê đơn và thảo dược.
- Một số nghiên cứu cho thấy quế có thể hỗ trợ điều hòa đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường loại 2, nhưng tuyệt đối không dùng quế thay thế insulin.

Hiểu rõ liều lượng và tần suất sử dụng quế. Quế là một nguyên liệu chưa được chứng minh đầy đủ về hiệu quả y học, và không có liều lượng cụ thể nào được khuyến nghị. Liều dùng thường dao động từ ½ đến 6 thìa cà phê mỗi ngày, nhưng để an toàn, bạn nên dùng ít hơn. Dùng quá nhiều quế có thể gây độc tính, vì vậy không nên vượt quá 1 thìa cà phê (6 g) mỗi ngày.
- Luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng quế thường xuyên.

Những đối tượng không nên dùng quế để chữa bệnh. Do thiếu bằng chứng khoa học đầy đủ, một số nhóm đối tượng như trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và đang cho con bú không nên sử dụng quế như một thực phẩm hỗ trợ sức khỏe.

Tránh dùng quá nhiều quế nếu đang sử dụng thuốc làm loãng máu. Quế chứa coumarin, một chất có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Quế nhục chứa nhiều coumarin hơn quế Tích Lan. Tiêu thụ quá nhiều quế cũng có thể gây hại cho gan.

Bảo quản quế đúng cách để giữ độ tươi ngon. Đựng quế trong hũ thủy tinh kín và bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng. Bột quế có thể giữ được độ tươi trong 6 tháng, trong khi thanh quế có thể bảo quản lên đến 1 năm. Để kéo dài tuổi thọ, hãy đựng quế trong hũ kín và bảo quản trong tủ lạnh.
- Kiểm tra độ tươi của quế bằng cách ngửi mùi. Quế tươi sẽ có mùi ngọt đặc trưng.
- Ưu tiên chọn quế hữu cơ để tránh tình trạng quế bị chiếu xạ, làm giảm hàm lượng vitamin C và carotenoid.
Lời khuyên hữu ích
- Quế Tích Lan, còn gọi là quế thật, chủ yếu được trồng tại Sri Lanka, Seychelles, Madagascar và Nam Ấn Độ. Quế nhục, hay quế Cassia, có nguồn gốc từ miền Nam Trung Quốc và được trồng phổ biến tại Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Indonesia. Hiện có khoảng 250 loại quế được công nhận. Quế bán trên thị trường thường là hỗn hợp của nhiều loại, và chất lượng thường tỷ lệ thuận với giá thành.
Những điều cần lưu ý
- Nếu chuẩn bị phẫu thuật, hãy ngừng sử dụng quế làm thuốc ít nhất 1 tuần trước đó để tránh nguy cơ chảy máu do loãng máu. Dùng một lượng nhỏ làm gia vị là an toàn, nhưng hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm chi tiết.
- Phụ nữ mang thai và đang cho con bú không nên dùng quế như một loại thuốc.
- Tiêu thụ quế nhục với hàm lượng cao có thể gây độc do coumarin. Quế Tích Lan thường đã được xử lý để loại bỏ coumarin.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Quế tươi, đảm bảo chất lượng cao
Du lịch
Ẩm thực
Khám phá
Đi Phượt
Vẻ đẹp Việt Nam
Chuyến đi