Hướng dẫn cách làm bột nhào bánh Pizza tại nhà
21/02/2025
Nội dung bài viết
Khi tự tay làm bột nhào bánh pizza tại nhà, bạn sẽ nhận ra sự khác biệt rõ rệt so với bột mua sẵn. Công đoạn nhào bột cũng trở nên dễ dàng và thú vị hơn bao giờ hết.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2/3 cốc (165 ml) nước ấm (khoảng 38 độ C)
- 1 thìa cà phê (5 ml) đường
- 1 thìa cà phê (5 ml) men nở
- 1/2 thìa canh (7,5 ml) muối
- 1 thìa canh (15 ml) dầu ôliu
- 2 cốc + 1 thìa cà phê (250 g) bột mì
Quy trình thực hiện

Đổ nước ấm vào bát. Thêm men và đường, khuấy nhẹ và để yên trong 5-10 phút cho đến khi men nở, tạo thành lớp bọt trên bề mặt. Sau đó, thêm muối và dầu ôliu.
Từ từ đổ bột mì vào hỗn hợp trong khi khuấy đều. Bạn sẽ biết đã đủ bột khi hỗn hợp đặc lại và khó khuấy hơn.
Nhào bột. Khi bột có độ bóng và hơi dính (nhưng không quá dính), nó đã sẵn sàng để nhào. Một mẩu bột nhỏ có thể được kéo giãn mỏng đủ để ánh sáng xuyên qua.
- Lấy bột ra khỏi bát và đặt lên bề mặt sạch đã rắc bột khô. Thớt hoặc mặt bàn sạch là lựa chọn lý tưởng. Đảm bảo bề mặt ở độ cao thoải mái để nhào bột. Nếu bề mặt quá ẩm, rắc thêm bột khô lên trên.
- Gom bột thành một khối và bắt đầu ấn. Dùng lòng bàn tay ấn mạnh và đẩy nhẹ về phía trước.
- Gập mép xa của khối bột về phía bạn, sau đó ấn vào giữa khối bột. Vừa ấn vừa lăn nhẹ. Lặp lại quy trình ấn-gập-lăn trong suốt quá trình nhào bột.

Để bột nghỉ và nở trong tối đa 1 tiếng ở nhiệt độ phòng hoặc 5 tiếng trong tủ lạnh.
Đặt khối bột lên mặt bếp đã rắc bột, sau đó rắc thêm một lớp bột khô lên trên bề mặt bột.
Chia bột nhào thành hai khối tròn và thực hiện các bước sau cho từng khối.
- Dùng tay ép phẳng khối bột xuống còn độ dày khoảng 2-4 cm.
Nhấc miếng bột tròn lên và véo phần bột từ mép vào khoảng 1,3 cm. Cố gắng kéo giãn bột trong khi véo và lặp lại xung quanh mép bột.
Khi miếng bột đã được kéo giãn đủ và bắt đầu chùng xuống, bạn có thể bắt đầu tung bột.
- Một tay nắm chặt và quấn miếng bột lên trên nắm tay.
- Tay kia nắm chặt và luồn phía dưới miếng bột, bên cạnh nắm tay kia.
- Nhẹ nhàng di chuyển hai tay ra xa để kéo giãn bột.
- Xoay nắm tay (sang trái và hướng về phía mặt) để bột xoay tròn và giãn ra.
- Khi bột đạt đường kính khoảng 20 cm, di chuyển nắm tay trái thành hình vòng cung hướng về phía mặt, đồng thời xoay nắm tay phải ra xa. Nếu đẩy nhẹ tay phải lên, bột sẽ xoay như đĩa Frisbee. Cảm nhận sự cân bằng giữa lực xoay của hai tay để bột không bị lệch.
- Đảm bảo bắt bột nhẹ nhàng bằng hai tay để tránh làm rách bột. Nếu bột rách, hãy bắt đầu lại quy trình xoay bột.
Mẹo hữu ích
- Rắc bột khô lên tay để tránh bột dính.
- Khi nhào bột, tránh xé rách mà chỉ nên kéo giãn.
- Nếu bột quá dày, dùng cây lăn bột để ép phẳng.
- Sử dụng máy xay thực phẩm có móc đánh bột để nhào bột nhanh và hiệu quả hơn.
- Buộc tóc gọn gàng để tránh dính vào bột.
- Không đổ quá nhiều nước vào bột, tránh làm bột quá nhão.
- Luôn rắc bột khô lên bề mặt nhào bột để tránh dính.
- Rửa tay sạch trước khi nhào bột.
- Để bột nghỉ khoảng 30 phút sau khi nhào.
- Không để bột nguội quá lâu, tránh bột bị cứng.
Lưu ý quan trọng
- Tránh sử dụng quá nhiều bột mì, vì điều này có thể khiến bột nhào trở nên khô cứng.
- Không kéo giãn bột quá mức, vì bột quá mỏng sẽ khó nướng chín đều và đẹp.
Dụng cụ cần chuẩn bị
- Bát lớn
- Màng bọc thực phẩm
- Móc đánh bột (nếu sử dụng máy xay thực phẩm)
Du lịch
Ẩm thực
Khám phá
Đi Phượt
Vẻ đẹp Việt Nam
Chuyến đi