Hướng Dẫn Nấu Couscous Đơn Giản
21/02/2025
Nội dung bài viết
Couscous, món ăn truyền thống của người Berber, được làm từ bột semolina và bột mì hấp chín. Đây là món ăn phổ biến tại Maroc, Algeria, Tunisia, Libya, vùng Sahel của Tây Phi, Pháp, đảo Madeira và tỉnh Trapani thuộc miền tây Sicilia, Ý. Couscous thường được dùng kèm với các món hầm thịt hoặc rau củ, nhưng cũng có thể kết hợp với cà ri hoặc ớt Mexico. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn tự làm Couscous tại nhà.
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
- 500-750 ml (2-3 cốc) nước
- 1 que quế
- 1 lá nguyệt quế
- 1 kg (6 cốc) bột semolina
- 1 thìa cà phê muối
- 1 1/2 thìa bột mỳ
- 250 ml (1 cốc) dầu thực vật
Các Bước Thực Hiện
Tự Tay Nấu Couscous từ Những Nguyên Liệu Cơ Bản

Đổ nước vào nồi hấp và đun sôi. Trước khi hấp Couscous, thêm que quế và lá nguyệt quế vào nước để tạo hương thơm đặc trưng.
Cho bột semolina vào bát, sau đó từ từ thêm bột mỳ, muối và 1/3 lượng nước sôi vào. Khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện.
Sau khi trộn đều các nguyên liệu, đổ hỗn hợp qua rây lọc. Chú ý dùng tay ấn nhẹ để các viên bột lớn vỡ ra, đảm bảo chúng chín đều và mịn màng.
Hấp hỗn hợp bột semolina trong nồi hấp khoảng 15 phút. Đảm bảo hơi nước đủ để Couscous chín mềm và thơm ngon.
Lấy bột semolina ra khỏi nồi hấp. Cho bột vào bát và dùng dĩa đánh nhẹ nhàng đến khi bột trở nên mịn màng.
Thêm dầu và 2/3 lượng nước sôi vào bột. Couscous cần có độ ẩm vừa phải. Nếu cần, thêm nước từ từ đến khi đạt được kết cấu mong muốn. Trộn đều và để yên trong 10 phút.

Hấp hỗn hợp semolina thêm 15 phút. Đổ hỗn hợp qua rây lọc và để nghỉ. Bạn nên hoàn thành bước này trước khi thưởng thức món ăn. Khi sẵn sàng, tiếp tục với bước tiếp theo.

Hấp hỗn hợp Couscous thêm 15 phút nữa. Sau lần hấp thứ ba, Couscous sẽ chín mềm và có kết cấu mịn hoàn hảo.

Thưởng thức Couscous khi còn nóng và kết hợp với thịt gà hoặc các món ăn truyền thống của Maroc và Trung Đông. Couscous cũng rất phù hợp với các món chay, đặc biệt là khi ăn kèm với cà tím.

Hoàn thành.
Cách Nấu Couscous Đóng Gói Đơn Giản

Áp dụng mẹo nhỏ này để tạo ra món Couscous mịn màng và dễ dàng. Hầu hết các hộp Couscous đóng gói đều có hướng dẫn chế biến, nhưng kết quả thường không như mong đợi. Thay vào đó, hãy làm theo phương pháp cực kỳ đơn giản dưới đây để có món Couscous hoàn hảo.
Đổ 3 cốc bột Couscous vào một đĩa sâu lòng. Sử dụng đĩa lớn và trải đều bột Couscous để đảm bảo chín đều.
Đun sôi 4 1/2 cốc nước.
Thêm muối và dầu vào nước. Khuấy đều cho đến khi muối tan hoàn toàn.

Cẩn thận đổ nước sôi vào đĩa sâu chứa Couscous.
Phủ màng bọc thực phẩm lên đĩa và để yên trong 15 phút.
Sau 15 phút, gỡ màng bọc và dùng dĩa đánh nhẹ để Couscous trở nên mịn dẻo.

Hoàn thành.
Lời Khuyên Hữu Ích
- Quá trình chế biến Couscous có thể tốn thời gian, vì vậy hãy đảm bảo bạn có đủ thời gian hoặc chuẩn bị trước.
- Couscous có thể được thưởng thức nóng hoặc nguội, ăn không hoặc kết hợp với các gia vị tùy thích.
- Thêm nho khô và trái cây sấy khô vào Couscous để tăng thêm hương vị. Món ăn sẽ ngon hơn khi dùng kèm với nước hầm thịt.
- Bạn có thể nấu sẵn Couscous và hâm nóng lại bằng nồi hấp khi cần thưởng thức.
Dụng Cụ Cần Thiết
- 2 bát lớn
- Thìa trộn
- Sàng hoặc rây lọc
- Nồi hấp
- Dĩa
Du lịch
Ẩm thực
Khám phá
Đi Phượt
Vẻ đẹp Việt Nam
Chuyến đi