Cách làm sôcôla từ bột cacao đơn giản tại nhà
21/02/2025
Nội dung bài viết
Việc chế biến hạt cacao thành sô-cô-la thường dành cho các chuyên gia hoặc những người có nhiều thời gian. Nhưng nếu bạn muốn thưởng thức sô-cô-la ngay mà không phải chờ đợi, đừng lo lắng! Bạn hoàn toàn có thể tự làm sô-cô-la từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm ngay trong gian bếp của mình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 cốc (220g) bột cacao
- 3/4 cốc (170g) bơ lạt, để mềm ở nhiệt độ phòng
- 1/2 cốc (100g) đường (ưu tiên dùng đường bột)
- 2/3 cốc (150ml) sữa
- 1/4 thìa muối (tùy chọn)
- 1 cốc (235ml) nước
Hướng dẫn các bước thực hiện

Trộn bột cacao và bơ. Cho bột cacao và bơ đã làm mềm vào bát, khuấy đều đến khi hỗn hợp mịn và sánh.
- Đặt hỗn hợp vào bát hoặc tầng trên của nồi đun cách thủy.
Chuẩn bị nồi đun cách thủy. Đổ 1 cốc nước vào tầng dưới của nồi, đặt bát chứa hỗn hợp sô-cô-la lên trên. Đun nhỏ lửa, khuấy đều để hỗn hợp nóng lên mà không sôi. Dùng phới nhựa cạo thành nồi để tránh cháy. Khi hỗn hợp nóng, chuyển sang máy xay hoặc tô, trộn/xay đến khi mịn mượt.
Thêm đường và sữa. Khuấy đều hỗn hợp, từ từ thêm đường và sữa. Tiếp tục trộn đến khi hỗn hợp sệt và mịn. Nêm nếm thêm đường hoặc muối nếu cần.
Đổ hỗn hợp vào khuôn. Rót hỗn hợp sô-cô-la vào khuôn hoặc khay làm đá, sau đó cho vào tủ lạnh để đông lại.
Trình bày và thưởng thức. Lấy sô-cô-la ra khỏi khuôn, rắc thêm chút đường bột lên trên và thưởng thức thành quả thơm ngon của bạn.
Lời khuyên hữu ích
- Tránh thêm quá nhiều nước để sô-cô-la không bị vón cục hoặc lợn cợn.
- Khay làm đá là công cụ đơn giản để tạo hình sô-cô-la nhanh chóng.
- Dùng thìa gỗ khuấy đều từ đáy lên để hỗn hợp mịn mượt.
- Khuôn làm sô-cô-la có thể tìm mua tại các cửa hàng thủ công.
- Nếu hỗn hợp quá loãng, thêm một ít bột cacao để cân bằng.
- Thử nghiệm với các nguyên liệu yêu thích như quả hạch để tạo hương vị độc đáo.
Lưu ý quan trọng
- Sô-cô-la có thể cần hơn 10 tiếng để đông hoàn toàn.
Nguyên liệu và dụng cụ cần thiết
- Nồi (dung tích khoảng 1,8 lít)
- Máy xay đa năng để tạo hỗn hợp mịn mượt
- Khuôn hoặc khay nước đá để tạo hình sô-cô-la
Du lịch
Ẩm thực
Khám phá
Đi Phượt
Vẻ đẹp Việt Nam
Chuyến đi