Cách Nhận biết Quả bơ Đã Chín
21/02/2025
Nội dung bài viết
Nếu bạn đang băn khoăn không biết quả bơ mình mua đã chín hay chưa, đừng lo! Chỉ cần áp dụng những mẹo nhỏ và lời khuyên hữu ích sau, bạn sẽ dễ dàng nhận biết được độ chín của bơ và sẵn sàng chế biến những món ăn ngon lành như bánh kẹp bơ, sốt bơ, hay các món ăn vặt từ bơ.
Các bước thực hiện
Kiểm tra hình dáng bên ngoài

Lưu ý về thời gian thu hoạch bơ. Mỗi giống bơ khác nhau thường được thu hoạch vào các thời điểm khác nhau trong năm. Nếu bạn mua bơ vào tháng chín và phải chọn giữa bơ thu hoạch đầu mùa thu và cuối mùa thu, bơ thu hoạch đầu mùa thường có khả năng chín cao hơn.
- Bơ Bacon thường có từ cuối thu đến mùa xuân và được xem là giống bơ giữa mùa đông.
- Bơ Fuerte cũng được thu hoạch từ mùa thu đến mùa xuân.
- Bơ Gwen thường được hái trong mùa thu và đông.
- Bơ Hass và Lamb Hass có quanh năm.
- Bơ Pinkerton xuất hiện từ đầu đông đến hết mùa xuân.
- Bơ Reed có từ mùa hè đến đầu thu.
- Bơ Zutano bắt đầu chín từ đầu tháng chín đến đầu đông.

Chú ý đến kích thước và hình dáng quả bơ. Quả bơ cần già trước khi chín. Tùy vào giống bơ, mỗi loại sẽ có kích thước và hình dáng đặc trưng khi đã già.
- Bơ Bacon có kích thước vừa, nặng khoảng 170 – 340 g, hình trái xoan.
- Bơ Fuerte có kích thước từ vừa đến lớn, nặng 140 – 400 g, hình dáng thon dài như quả lê.
- Bơ Gwen có kích thước vừa đến lớn, nặng 170 – 430 g, hình trái xoan tròn mập.
- Bơ Hass có kích thước nhỏ đến vừa, nặng 140 – 340 g.
- Bơ Lamb Hass có kích thước lớn, nặng 330 – 530 g, hình quả lê đối xứng.
- Bơ Pinkerton có hình dáng thon dài như quả lê, nặng 230 – 510 g.
- Bơ Reed có kích thước vừa đến lớn, nặng 230 – 510 g, hình dáng tròn nhất.
- Bơ Zutano có kích thước vừa đến lớn, nặng 170 – 400 g, hình thon dài như quả lê.
Quan sát màu sắc vỏ bơ. Hầu hết các giống bơ chín có vỏ màu đậm, nhưng màu sắc cụ thể khác nhau tùy giống.
- Bơ Bacon và Fuerte có vỏ mỏng, nhẵn, màu xanh.
- Bơ Gwen có vỏ màu xanh tối, mềm và sần sùi khi chín.
- Bơ Hass và Lamb Hass dễ nhận biết nhất với màu xanh đậm đến tím khi chín. Vỏ đen thường là quá chín, còn vỏ xanh tươi thường chưa chín.
- Bơ Pinkerton có màu xanh đậm khi chín.
- Bơ Reed vẫn giữ màu xanh tươi khi chín, vỏ dày và hơi sần.
- Bơ Zutano có vỏ mỏng, màu xanh pha vàng khi chín.

Tránh chọn quả có đốm đen. Những đốm đen có thể là dấu hiệu quả bị giập hoặc chín quá.
- Hãy chọn quả có màu sắc và kết cấu đồng đều. Quả bơ không đồng đều thường đã hỏng hoặc bị hư, chất lượng kém.
Kiểm tra độ cứng của quả bơ
Cầm quả bơ trong lòng bàn tay. Tránh dùng đầu ngón tay bấm vào quả bơ. Hãy đặt quả bơ trong lòng bàn tay để kiểm tra.
- Dùng đầu ngón tay ấn vào quả bơ có thể làm giập quả. Quả bơ chưa chín khó bị giập, nhưng bơ chín rất dễ bị tổn thương. Đặt quả trong lòng bàn tay giúp phân tán áp lực, giảm nguy cơ làm giập quả.
Ấn nhẹ vào quả bơ. Dùng lòng bàn tay và phần dưới các ngón tay ấn nhẹ nhàng lên quả bơ.
- Nếu quả bơ đã chín, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm nhẹ dù chỉ ấn nhẹ. Vỏ quả sẽ hơi lún nhưng không bị lõm sâu.
- Nếu quả bơ quá mềm nhũn khi ấn, có nghĩa là nó đã chín quá mức.
- Nếu quả bơ vẫn cứng khi ấn, tức là nó chưa chín.
Kiểm tra nhiều điểm trên quả bơ. Xoay quả bơ và ấn nhẹ bằng lòng bàn tay ở nhiều vị trí khác nhau.
- Đôi khi điểm đầu tiên bạn ấn vào có thể bị giập, gây hiểu lầm rằng quả bơ đã chín hoặc quá chín. Hãy kiểm tra nhiều điểm để đảm bảo độ mềm đồng đều, đặc trưng của quả bơ chín hoàn hảo.
Kiểm tra phần cuống quả bơ
Lắc nhẹ quả bơ. Đưa quả bơ gần tai và lắc nhẹ để nghe âm thanh bên trong.
- Lắc quả bơ là cách hiệu quả để kiểm tra độ chín mà không cần cắt quả. Nếu quả bơ quá chín, hạt sẽ long ra khỏi thịt quả và tạo ra tiếng lạo xạo. Nếu nghe thấy âm thanh này, quả bơ có thể đã chín quá mức.
Thử kéo cuống quả bơ. Dùng ngón tay cái và ngón trỏ kéo nhẹ cuống quả bơ.
- Nếu quả bơ chưa chín, cuống sẽ khó rút ra mà không cần dùng dao. Không sử dụng dụng cụ để cắt cuống. Nếu cuống không rút ra được, quả bơ vẫn chưa chín và chưa sẵn sàng để thưởng thức.

Quan sát màu sắc dưới cuống quả bơ. Nếu cuống quả bơ dễ dàng rời ra, hãy kiểm tra màu sắc của phần thịt bên dưới.
- Nếu phần thịt có màu vàng nhạt hoặc nâu, quả bơ vẫn chưa chín.
- Nếu phần thịt có màu nâu đậm, quả bơ có thể đã chín quá mức.
Xử lý quả bơ đã cắt nhưng chưa chín
Thoa nước cốt chanh lên bề mặt quả bơ. Dùng cọ quét khoảng 15 ml nước cốt chanh lên hai mặt đã cắt của quả bơ.
- Khi cắt quả bơ, quá trình oxy hóa bắt đầu do tế bào bị phá vỡ. Thoa nước cốt chanh giúp làm chậm quá trình này nhờ tính axit của chanh.
Úp hai nửa quả bơ vào nhau. Ghép hai nửa quả bơ lại sao cho khớp nhất có thể.
- Việc này giúp giảm diện tích tiếp xúc với không khí, làm chậm quá trình oxy hóa và giữ được độ tươi của quả bơ.
Bọc kín quả bơ bằng màng bọc thực phẩm. Quấn nhiều lớp màng bọc xung quanh quả bơ để hạn chế tiếp xúc với không khí. Nếu không có màng bọc, bạn có thể dùng hộp kín, túi zip hoặc túi hút chân không.
- Bọc kín quả bơ giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa, giữ cho quả bơ tươi lâu hơn.

Nướng quả bơ đã cắt nhưng chưa chín. Cắt quả bơ thành lát mỏng, xếp lên khay nướng và nướng ở 200°C trong 15-20 phút. Để nguội và thưởng thức với sốt cà chua hoặc sốt salad, tạo nên món ăn vặt lành mạnh và giàu dinh dưỡng.
- Bạn cũng có thể nhúng lát bơ vào vụn bánh mì trước khi nướng để tăng độ giòn khi ăn.

Bảo quản quả bơ đã cắt trong tủ lạnh. Vì quả bơ đã được cắt ra, hãy bảo quản trong tủ lạnh để tránh hư hỏng trong quá trình chín.
- Quả bơ sẽ chín trong vài ngày. Tuy nhiên, nếu nó mềm nhũn và chuyển màu nâu, bạn nên loại bỏ.
Lời khuyên hữu ích
- Để làm chín quả bơ xanh, hãy đặt nó ở nhiệt độ phòng trong vài ngày. Tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình chín, vì vậy chỉ nên bảo quản bơ đã cắt trong tủ lạnh.
- Quả bơ sẽ chín sau khi hái. Nếu hái từ cây, hãy chọn quả to, màu đậm đều và cứng. Sau đó, để quả bơ ở nhiệt độ phòng 2-7 ngày để chín hoàn toàn.
- Nếu không ăn ngay, hãy mua bơ chưa chín. Bơ chín chỉ bảo quản được vài ngày trong tủ lạnh.
- Để đẩy nhanh quá trình chín, hãy đặt bơ vào túi giấy cùng một quả táo hoặc chuối. Khí ethylene từ táo hoặc chuối sẽ giúp bơ chín nhanh hơn.
Du lịch
Ẩm thực
Khám phá
Đi Phượt
Vẻ đẹp Việt Nam
Chuyến đi